magnify
magnify

Open Knowledge for all 

formats

ครีมเทียม

แทบทุกครั้งที่ชงกาแฟ โกโก้ หรือเครื่องดื่มบางชนิด เรามักเติมครีมเทียมลงไปเพื่อช่วยให้เครื่องดื่มมีความมัน เพิ่มความหอมหวาน มีรสชาติดีขึ้น ครีมเทียมนี้มีลักษณะเป็นผง ทำขึ้นด้วยส่วนผสมหลักคือ กรดไขมันชนิดทรานส์ (น้ำมันพืชที่เติมไฮโดรเจนลงไป เพื่อแปรรูปกรดไขมันไม่อิ่มตัวให้กลายเป็นกรดไขมันอิ่มตัวสูง), น้ำเชื่อมกลูโคส, โซเดียมเคซิเนต (โปรตีนนม), รวมถึงเจือสีและแต่งกลิ่นสังเคราะห์ ผ่านกระบวบการทำให้แห้งด้วยระบบฉีดพ่นเป็นฝอย (spray drier) ดังนั้น หากรับประทานครีมเทียมปริมาณมาก ๆ และเป็นประจำอาจส่งผลเสียต่อสุขภาพได้ อาทิ คอเลสเตอรอลสูง ความดันโลหิตสูง ตับทำงานผิดปกติ เสี่ยงต่อโรคเบาหวาน โรคหลอดเลือดหัวใจตีบ โรคหัวใจขาดเลือด โรคไขมันอุดตันในเส้นเลือด เป็นต้น

แหล่งที่มา:
น้องโนเนะ. “เคมีรอบบ้าน: ครีมเทียม”. Update 27(297); 105; กรกฎาคม 2555– ( 35 Views)

 
 Share on Facebook Share on Twitter Share on Reddit Share on LinkedIn
No Comments  comments 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*


8 − three =

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>