นักวิทยาศาสตร์ เผยแพร่ผลการศึกษาพบ สารเร่งเนื้อแดงส่งผลเสียต่อหัวใจ เนื่องจากสารคาร์นิทีนในเนื้อแดง ถูกทำลายโดยแบคทีเรียในลำไส้ เพราะฉะนั้นผู้ที่รับประทาน สเต็ก เนื้อบด และเบคอนมากไป อาจมีผลหัวใจ
สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานจากอังกฤษ เมื่อวันที่ 8 เม.ย.ว่า นักวิทยาศาสตร์สหรัฐ เผยแพร่ผลการศึกษาลงในนิตยสารการแพทย์เนเจอร์ เมดิซึน ระบุว่า สารเคมีที่พบในเนื้อแดง ช่วยอธิบายเหตุผลว่าทำไมการรับประทาน สเต็ก เนื้อบด และเบคอนมากเกินไป จึงเป็นผลเสียต่อหัวใจ เนื่องจากสารคาร์นิทีนในเนื้อแดงนั้น ถูกทำลายโดยแบคทีเรียในลำไส้ การเริ่มต้นของปรากฏการณ์แบบลูกโซ่ ซึ่งส่งผลให้ระดับของคอเลสเตอรอลสูงขึ้นและความเสี่ยงที่จะเกิดโรคหัวใจก็ เพิ่มมากขึ้น นักโภชนาการเตือนว่า อาจเกิดความเสี่ยงต่อคนที่รับประทานอาหารเสริมคาร์นิทีน
นอกจากนี้ ยังมีผลการศึกษาอีกหลายชิ้น ที่พบว่า การรับประทานเนื้อแดงเป็นประจำอาจทำลายสุขภาพได้ ในสหราชอาณาจักร รัฐบาลได้แนะนำประชาชนว่าอย่ารับประทานเนื้อแดง หรือเนื้อแปรรูป มากกว่า 70 กรัมต่อวัน ซึ่งเท่ากับเบคอนหั่นบาง ๆ 2 ชิ้น ทั้งนี้ ไขมันอิ่มตัวและวิธีการถนอมเนื้อแปรรูป ถูกคิดว่าทำให้เกิดปัญหาต่อหัวใจ.
รายการอ้างอิง :
นักวิทยาศาสตร์พบสารเร่งเนื้อแดงทำให้เป็นโรคหัวใจ. เดลินิวส์ (ต่างประเทศ). วันจันทร์ที่ 8 เมษายน 2556.
– ( 46 Views)