คงเป็นเรื่องดีสำหรับผู้ที่ชอบรับประทานถั่วเหลืองและหลายคนที่ไม่ชอบอาจสนใจถั่วเหลืองมากขึ้น เนื่องจากเมื่อเร็วๆ นี้มีการศึกษาของนักวิจัยกลุ่มหนึ่งได้ทดสอบโปรตีนที่แยกได้จากถั่วเหลืองสายพันธุ์ที่มีกรดโอลิอิก (oleic acid) และโปรตีนสูงหลายสายพันธุ์กับเซลล์มะเร็งของคนหลายชนิดที่ได้จากการเพาะเลี้ยงในห้องปฏิบัติการ ผลปรากฏว่าโปรตีนทั้งหมดที่ใช้ในการทดสอบสามารถยับยั้งการเจริญของเซลล์มะเร็งอย่างชัดเจน โดยยับยั้งการเจริญของเซลล์มะเร็งลำไส้ได้ 73% เซลล์มะเร็งตับได้ 70% เซลล์มะเร็งปอดได้ 68% ซึ่งแสดงว่าถั่วเหลืองสายพันธุ์ที่มีกรดโอลิอิกและโปรตีนสูงที่ใช้ในการทดสอบมีฤทธิ์ทางเภสัชช่วยลดการเจริญของเซลล์มะเร็งหลายชนิด
ที่มา : Elsevier (2013, March 20). Strong anti-cancer properties discovered in soybeans. ScienceDaily. Retrieved April 20, 2013, from http://www.sciencedaily.com/releases/2013/03/130320095033.htm– ( 68 Views)