magnify
magnify

Open Knowledge for all 

Home S&T Stories ถั่วเหลืองมีคุณสมบัติต้านโรคมะเร็งเป็นอย่างดี
formats

ถั่วเหลืองมีคุณสมบัติต้านโรคมะเร็งเป็นอย่างดี

Published on April 20, 2013 by in S&T Stories

คงเป็นเรื่องดีสำหรับผู้ที่ชอบรับประทานถั่วเหลืองและหลายคนที่ไม่ชอบอาจสนใจถั่วเหลืองมากขึ้น เนื่องจากเมื่อเร็วๆ นี้มีการศึกษาของนักวิจัยกลุ่มหนึ่งได้ทดสอบโปรตีนที่แยกได้จากถั่วเหลืองสายพันธุ์ที่มีกรดโอลิอิก (oleic acid) และโปรตีนสูงหลายสายพันธุ์กับเซลล์มะเร็งของคนหลายชนิดที่ได้จากการเพาะเลี้ยงในห้องปฏิบัติการ ผลปรากฏว่าโปรตีนทั้งหมดที่ใช้ในการทดสอบสามารถยับยั้งการเจริญของเซลล์มะเร็งอย่างชัดเจน โดยยับยั้งการเจริญของเซลล์มะเร็งลำไส้ได้ 73% เซลล์มะเร็งตับได้ 70% เซลล์มะเร็งปอดได้ 68% ซึ่งแสดงว่าถั่วเหลืองสายพันธุ์ที่มีกรดโอลิอิกและโปรตีนสูงที่ใช้ในการทดสอบมีฤทธิ์ทางเภสัชช่วยลดการเจริญของเซลล์มะเร็งหลายชนิด

ที่มา : Elsevier (2013, March 20). Strong anti-cancer properties discovered in soybeans. ScienceDaily. Retrieved April 20, 2013, from http://www.sciencedaily.com/releases/2013/03/130320095033.htm– ( 68 Views)

 
 Share on Facebook Share on Twitter Share on Reddit Share on LinkedIn
No Comments  comments 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*


five − 2 =

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>