ผลไม้ประกอบไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุหลากหลายชนิดที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย รวมทั้งยังมีเส้นใยอาหารที่ช่วยในเรื่องของระบบย่อยอาหารและระบบการขับถ่ายให้ทำงานได้อย่างเป็นปกติ นอกจากนี้ผลไม้ยังมีสารต้านอนุมูลอิสระอยู่เป็นจำนวนมาก
สารต้านอนุมูลอิสระ (antioxidant) คือสารที่มีคุณสมบัติในการยับยั้งปฏิกิริยาลูกโซ่ของอนุมูลอิสระ (Free radicals) หรือทำลายฤทธิ์ของอนุมูลอิสระได้เมื่อร่างกายได้รับสารก่อมะเร็งจากอาหารหรือสิ่งแวดล้อมจะทำให้เกิดสารอนุมูลอิสระ ซึ่งสารนั้นจะทำปฏิกิริยากับโมเลกุลสำคัญในร่างกาย เช่น ไขมัน โปรตีน และดีเอ็นเอ ก่อให้เกิดความเสียหายต่อโมเลกุล ทำให้มีโอกาสเสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็ง ดังนั้นหากเรารับประทานอาหาร ผลไม้ หรือเครื่องดื่มที่มีสารต้านอนุมูลอิสระจะช่วยให้ลดความเสี่ยงของการเกิดโรคมะเร็งได้
คุณประโยชน์ของผลไม้ในการป้องกันการเกิดโรคมะเร็ง
นอกจากผลไม้ที่ได้กล่าวในข้างต้น ผลไม้ทุกชนิดมีคุณประโยชน์กับร่างกายทุกชนิด แต่การบริโภคผลไม้ควรจะเลือกบริโภคให้เหมาะสมกับร่างกาย อาทิ ทุเรียน ผลไม้ที่มีรสหวานร้อน ทำให้เกิดความร้อน มีสรรพคุณในการแก้โรคผิวหนัง ทำให้ฝี-หนองแห้ง เนื้อทุเรียนมีฤทธิ์ขับพยาธิ และส่วนของเปลือกหนามทุเรียนมีรสเฝื่อน นำมาสับแช่ในน้ำปูนใสใช้ชะล้างแผลที่เกิดจากน้ำเหลืองเสีย แผลพุพอง หรือนำมาเผาทำถ่านบดจนเป็นผงคลุกในน้ำมันมะพร้าวหรือน้ำมันงาลดความบวมพองจากคางทูมและเผาเอาควันไล่ยุงและแมลง แต่ถึงแม้ทุเรียนจะมีคุณประโยชน์มากมายเพียงใด แต่หากบริโภคมากเกินไปอาจจะต่อให้เกิดโรคตามมามากกว่าจะได้ประโยชน์
แหล่งที่มา : ขยันหาผลไม้เป็นประจำ. เคล็ดลับสู่อาหารต้านมะเร็ง. สถาบันมะเร็งแห่งชาติ กรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข– ( 201 Views)