magnify
magnify

Open Knowledge for all 

Home การแพทย์/สาธารณสุข เคล็ดลับสู่อาหารต้านมะเร็ง : บริโภคอาหารประเภทธัญพืชและเส้นใย
formats

เคล็ดลับสู่อาหารต้านมะเร็ง : บริโภคอาหารประเภทธัญพืชและเส้นใย

อีกหนึ่งเคล็ดลับที่ใช้ต่อสู้กับการเกิดโรคมะเร็ง คือการบริโภคอาหารที่มีส่วนประกอบหรือทำจากธัญพืชและเส้นใย ธัญพืชเต็มเมล็ด คือ ธัญพืชที่ไม่ผ่านการขัดสีหรือผ่านการขัดสีน้อยที่สุด ธัญพืชเหล่านี้จึงให้คุณค่าทางโภชนาการสูง เช่น วิตามิน แร่ธาตุ ไฟโตนิวเทรียนส์ เส้นใยอาหาร และสารต้านอนุมูลอิสระต่างๆ ตัวอย่างของธัญพืชเต็มเมล็ดได้แก่ ข้าวกล้อง ข้าวสาลี ข้าวโพด ลูกเดือย เป็นต้น

นอกจากนี้ใยอาหารในธัญพืชยังทำหน้าที่สำคัญในการนำพาสารต่างๆ ที่มีโทษต่อร่างกายซึ่งเกาะติดอยู่ในบริเวณลำไส้ให้ขับถ่ายออกไป ดังนั้นเส้นใยในธัญพืชจึงมีส่วนสำคัญในการลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็งทางเดินอาหาร และมะเร็งลำไส้ใหญ่

คุณค่าทางอาหารของธัญพืช

ข้าวกล้อง ให้พลังงานแก่ร่างกาย มีเส้นใยอาหารช่วงป้องกันโรคเหน็บชา ปากนกกระจอก ลดความเสี่ยงในการเป็นโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ และช่วยป้องกันโรคโลหิตจาง
ข้าวโพด มีสารต้านอนุมูลอิสระ และกรดฟูลิกช่วยชะลอความแก่ ลดความเสี่ยงในการเกิดเซลล์มะเร็ง ช่วยป้องกันการเกิดโรคหัวใจ ปรับระดับคอเลสตอรอลในร่างกาย
ลูกเดือย มีวิตามินบี 1 วิตามินเอ โพแทสเซียม และใยอาหาร ช่วยแก้เหน็บชา แก้ร้อนใน บำรุงไต ปอด และกระเพาะอาหาร
ถั่วหลากชนิด เช่น ถั่วเขียว ถั่วเหลือง ถั่วดำ ถั่วแดง มีสารที่ช่วยยับยั้งการเจริญของเซลล์มะเร็ง
เมล็ดดอกทานตะวัน มีวิตามินอีที่ร่างกายต้องการ ซึ่งจะช่วยต่อต้านการเกิดสารอนุมูลอิสระ ทำให้ลดความเสี่ยงในการเกิดมะเร็งได้

ข้าวกล้อง ให้พลังงานแก่ร่างกาย มีเส้นใยอาหารช่วงป้องกันโรคเหน็บชา ปากนกกระจอก ลดความเสี่ยงในการเป็นโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ และช่วยป้องกันโรคโลหิตจาง
ข้าวโพด มีสารต้านอนุมูลอิสระ และกรดฟูลิกช่วยชะลอความแก่ ลดความเสี่ยงในการเกิดเซลล์มะเร็ง ช่วยป้องกันการเกิดโรคหัวใจ ปรับระดับคอเลสตอรอลในร่างกาย
ลูกเดือย มีวิตามินบี 1 วิตามินเอ โพแทสเซียม และใยอาหาร ช่วยแก้เหน็บชา แก้ร้อนใน บำรุงไต ปอด และกระเพาะอาหาร
ถั่ว ถั่วหลากชนิด เช่น ถั่วเขียว ถั่วเหลือง ถั่วดำ ถั่วแดง มีสารที่ช่วยยับยั้งการเจริญของเซลล์มะเร็ง
เมล็ดดอกทานตะวัน มีวิตามินอีที่ร่างกายต้องการ ซึ่งจะช่วยต่อต้านการเกิดสารอนุมูลอิสระ ทำให้ลดความเสี่ยงในการเกิดมะเร็งได้

แหล่งที่มา : ทำอาหารธัญพืชและเส้นใย. เคล็ดลับสู่อาหารต้านมะเร็ง. สถาบันมะเร็งแห่งชาติ กรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข.

รายการอ้างอิงภาพ
อาหารเป็นยา : บริโภค “ถั่ว” ป้องกัน “มะเร็ง”. [ออนไลน์]. เข้าถึงได้ที่ : http://www.mannature.com/view.asp?ID=212. (วันที่ค้นข้อมูล 23 ตุลาคม 2555).
ประโยชน์จากเมล็ดดอกทานตะวัน. [ออนไลน์]. เข้าถึงได้ที่ : http://campus.sanook.com/u_life/knowledge_06121.php. (วันที่ค้นข้อมูล 23 ตุลาคม 2555).
ข้าวกล้องคืออะไร?. [ออนไลน์]. เข้าถึงได้ที่ : http://www.most.go.th/@science/index.php/service/sciencearoy/76-rice. (วันที่ค้นข้อมูล 23 ตุลาคม 2555).
ประโยชน์ของข้าวโพด. [ออนไลน์]. เข้าถึงได้ที่ : http://202.143.139.213/rungsit/node/3337. (วันที่ค้นข้อมูล 23 ตุลาคม 2555).
ประโยชน์ของลูกเดือย. เข้าถึงได้ที่ : http://www.n3k.in.th/สมุนไพร/ประโยชน์ของลูกเดือย. (วันที่ค้นข้อมูล 23 ตุลาคม 2555).– ( 5703 Views)

 
 Share on Facebook Share on Twitter Share on Reddit Share on LinkedIn
No Comments  comments 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*


× 5 = ten

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>