magnify
magnify

Open Knowledge for all 

formats

ซอสพริก

ไข่เจียเหลืองฟู หอมกรุ่นจากกระทะ จัดวางบนข้าวสวยร้อน ๆ ที่คุณแม่มักทำให้รับประทานบ่อย ๆ เอามาเหยาะซอสพริกลงไปหน่อย อื้มมม…อร่อยจนหยุดตักเข้าปากไม่ได้เลย ซอสพริกสีส้ม เนื้อเนียนละเอียด รสเผ็ดเปรี้ยวถูกปากคนไทย ผลิตขึ้นจากพริก, กระเทียม, น้ำส้มสายชู, น้ำตาล, เกลือ และอาจมีการเติมเครื่องเทศบางชนิดเพื่อเพิ่มกลิ่นและรสด้วย ส่วนซอสพริกผสมจะมีการเจือผักผลไม้บางอย่าง อาทิ มะละกอ มะเขือเทศ ฯลฯ ลงไปด้วย สำหรับค่าความเป็นกรดด่าง หรือค่าพีเอชในซอสพริกจะอยู่ในช่วง 3.0 – 3.7 โดยหลังจากผู้ผลิตต้มคลุกเคล้าเครื่องปรุงต่าง ๆ จนเสร็จเรียบร้อย ซอสพริกจะผ่านการพาสเจอไรซ์ด้วยความร้อน ก่อนใส่ลงในบรรจุภัณฑ์ปลอดเชื้อ แล้วนำไปวางขายอยู่ทั่วไปตามร้านค้า และห้างสรรพสินค้า

แหล่งที่มา: น้องโนเนะ. (2556). เคมีรอบบ้าน: ซอสพริก. Update, 28(304); 105.– ( 40 Views)

 
 Share on Facebook Share on Twitter Share on Reddit Share on LinkedIn
No Comments  comments 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*


eight × = 64

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>