การประกอบอาหารไทย สิ่งที่จะเป็นตัวกำหนดให้อาหารไทยมีรสชาติขึ้นก็คือ “เครื่องเทศ” เครื่องเทศ หมายถึง ส่วนต่างๆ ของพืชที่นำมาใช้เป็นเครื่องปรุงรสอาหารหรือเพื่อเพิ่มให้อาหารมีกลิ่นหอม สารประกอบอินทรีย์ที่เป็นกลิ่นหอมของเครื่องเทศนั้นมาจากส่วนที่เป็นน้ำมันและน้ำมันหอมระเหย ส่วนรสชาติที่เผ็ดร้อนนั้นมาจากส่วนที่เป็นยาง
เครื่องเทศประกอบด้วยสารหลายชนิด เช่น แป้ง น้ำตาล แร่ธาตุ วิตามิน และสารประกอบอื่นๆ ซึ่งมีสรรพคุณในการลดความเสี่ยงของการเกิดโรคมะเร็ง รวมถึงเป็นการกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายได้เป็นอย่างดี
คุณประโยชน์จากเครื่องเทศ
แหล่งที่มา : ทำอาหารธัญพืชและเส้นใย. เคล็ดลับสู่อาหารต้านมะเร็ง. สถาบันมะเร็งแห่งชาติ กรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข.
รายการอ้างอิงภาพ :
ความเก่าแก่ของพริก. [ออนไลน์]. เข้าถึงได้ที่ : http://hm-garden.com/พืชผักสวนครัว/ความเก่าแก่ของพริก.html. (วันที่ค้นข้อมูล 23 ตุลาคม 2555).
สวยด้วยขมิ้นสด. [ออนไลน์]. เข้าถึงได้ที่ : http://www.showded.com/myprofile/mainblog.php?user=panorama&jnId=30904. (วันที่ค้นข้อมูล 23 ตุลาคม 2555).
ข้อควรคำนึงในการบริโภคกระเทียม. [ออนไลน์]. เข้าถึงได้ที่ : http://forums.goosiam.com/html/0022782.html. (วันที่ค้นข้อมูล 23 ตุลาคม 2555).
พืชสรรพคุณสมุนไพรขิง. [ออนไลน์]. เข้าถึงได้ที่ : http://www.n3k.in.th/สมุนไพร/สรรพคุณสมุนไพรขิง. (วันที่ค้นข้อมูล 23 ตุลาคม 2555).
พริกไทย. [ออนไลน์]. เข้าถึงได้ที่ : http://th.wikipedia.org/wiki/พริกไทย. (วันที่ค้นข้อมูล 23 ตุลาคม 2555).– ( 325 Views)