นายศุภชัย หล่อโลหการ ผู้อำนวยการสำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ ( สนช.) กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี เปิดเผยว่า หลังจากกระทรวงวิทย์ ฯ ได้มอบหมายให้สนช.เป็นผู้ดำเนินการจัดตั้ง “ศูนย์รสชาติอาหารไทย” เพื่อสร้างเอกลักษณ์และมาตรฐานของรสชาติอาหารไทยให้ได้คุณภาพ ไม่ผิดเพี้ยนไปจากตำรับดั้งเดิม ซึ่งการดำเนินการครอบคลุมตั้งแต่การเตรียมวัตถุดิบการแปรรูป การเพิ่มมูลค่าสินค้าแปรรูป รวมถึงการบริหารจัดการร้านอาหารไทย การตลาด การสร้างตราสินค้า และการออกแบบบรรจุภัณฑ์ ทั้งนี้การสร้าง “สูตรมาตรฐานรสชาติอาหารไทย” จำเป็นต้องนำความรู้ด้านวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยีและนวัตกรรมมาประยุกต์ใช้ ในการวิเคราะห์ทางด้านกายภาพและเคมี ซึ่งในการตรวจวัดคุณภาพของรสชาติทั่วไปนั้น มักใช้หลักการประเมินทางประสาทสัมผัส ได้แก่ รสชาติ กลิ่น สี และลักษณะเนื้อสัมผัส ซึ่งการประเมินอาจทํา ในลักษณะที่เป็นแบบแผนโดยใช้ผู้ทดสอบชิมที่ผ่านการฝึกฝนมา แต่สิ่งที่จําเป็นอย่างยิ่งคือ การควบคุมวิธีการทดสอบ สภาพของผลิตภัณฑ์ที่จะทําการทดสอบและจิตใจของผู้ทดสอบชิม ซึ่งล้วนมีผลต่อการวัดคุณภาพ สามารถทำให้ผลการทดสอบเกิดการคลาดเคลื่อนได้
ดังนั้น สนช. จึงได้ดำเนินโครงการนวัตกรรม “เครื่องมือทดสอบมาตรฐานรสชาติอาหารไทย” ขึ้น เพื่อพัฒนาเครื่องมือวัดค่ารสสัมผัสพื้นฐานที่คนจะได้รับจากลิ้นสัมผัสใน ระหว่างการรับประทานอาหาร ได้แก่ ความเปรี้ยว ความหวาน ความเค็ม ความเผ็ด หรือพารามิเตอร์อื่นๆ ที่จำเป็น พร้อมทั้งวัดกลิ่นที่มีองค์ประกอบทางเคมีที่สามารถกระตุ้นให้เกิดความอยาก อาหารได้ เพื่อนำไปใช้ทดสอบและประเมินรสชาติอาหารไทย โดยจะพัฒนาให้สามารถวัดค่าต่างๆ ได้ภายในเครื่องเดียว ซึ่งถือว่าเป็นเครื่องแรกของโลก คาดว่าจะแล้วเสร็จภายในธันวาคม 2556 นี้ และพร้อมเปิดให้บริการทดสอบมาตรฐานรสชาติอาหารไทยกับสถานประกอบอาหาร ซึ่งหากผ่านเกณฑ์มาตรฐานที่โครงการกำหนดไว้ จะได้รับอนุญาตให้ใช้ตราสัญลักษณ์ “Thai Delicious” เพื่อรับรองคุณภาพรสชาติอาหารไทยต่อไป
รายการอ้างอิง :
กระทรวงวิทย์ฯ เตรียมสร้าง “เครื่องวัดความอร่อย” เครื่องแรกของโลก. วันจันทร์ที่ 10 มิถุนายน 2556.– ( 82 Views)
เป็นไปได้จะเจ๋งมากเลย แต่ คนเราชอบรสชาตไม่เหมือนกันจะประมวลผลยังไง หนอ