เมื่อวันที่ 23 พค. สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย (วว.) เปิดแถลงข่าว การจัดงานฉลองครบรอบการสถาปนา 50 ปีของวว. ทั้งนี้ได้มีการ เปิดตัวผลงานวิจัยใหม่ ผลิตภัณฑ์ผักและใยอาหารชนิดเม็ดแคลอรีต่ำ ผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางชนิดใหม่จากสารสกัดฟักข้าว และผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางจากสารสกัดลองกอง หวังช่วยลดการนำเข้าเวชภัณฑ์ เพิ่มขีดความสามารถการแข่งขันของประเทศ
นายยงวุฒิ เสาวพฤกษ์ ผู้ว่าการ วว. กล่าวว่า เพื่อฉลองในโอกาสครบรอบการสถาปนา วว. ในการดำเนินงานด้านวิจัยและพัฒนา ได้กำหนดจัดงาน “เปิดโลกทัศน์วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี 50 ปี วว.” ในระหว่างวันที่ 4-6 สิงหาคม 2556 ที่ห้องบางกอกคอนเวนชั่นเซ็นเตอร์ โรงแรมเซ็นทารา แกรนด์ แอท เซ็นทรัลเวิลด์ ซี่งจะมีการโชว์นิทรรศการผลงานวิจัยที่มีบทบาทช่วยพัฒนาเศรษฐกิจของประเทศอย่างแท้จริง จากต้นน้ำ กลางน้ำ สู่ปลายน้ำ ในรูปแบบของการบริหารจัดการเบ็ดเสร็จครบวงจร การเปิดตัวพืชชนิดใหม่ของโลก ผลงานวิจัยเด่นด้านอาหาร ผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพ พลังงานทดแทน นวัตกรรม สิ่งประดิษฐ์ งานบริการด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี และการค้นพบพืชพันธุ์ใหม่ เป็นต้น รวมทั้งการจำหน่ายผลิตภัณฑ์ผลงานวิจัยในราคาพิเศษด้วย
นอกจากนั้นภายในงานจะมีการสัมมนาวิชาการนานาชาติเชิงปฏิบัติการด้านพลังงานชีวมวล 10th Biomass Asia Workshop “Biomass Refinery to Community and Industrial Applications”ในวันที่ 5-6 พฤษภาคม 2556 เนื้อหาการสัมมนาฯ มุ่งเน้นการใช้ประโยชน์จากชีวมวลและของเหลือทิ้งทางการเกษตร เพื่อผลิตเป็นเชื้อเพลิงทดแทนน้ำมัน ลดการนำเข้าเชื้อเพลิงจากต่างประเทศ และเป็นเวทีการสัมมนาที่รวบรวมการนำเสนอผลงานวิชาการในกลุ่มชีวมวล โดยจะมีวิทยากรและผู้เชี่ยวชาญกว่า 20 ประเทศทั่วโลกเข้าร่วมบรรยายในครั้งนี้ด้วย
ผู้ว่าการ วว. กล่าวต่อว่า การดำเนินงานวิจัยและพัฒนาของ วว. นั้นมุ่งเพิ่มมูลค่าทรัพยากรภายในประเทศ สร้างงานสร้างอาชีพ ช่วยลดการนำเข้าเทคโนโลยี นวัตกรรม และผลิตภัณฑ์จากต่างประเทศ ล่าสุด ฝ่ายเภสัชและผลิตภัณฑ์ธรรมชาติ และฝ่ายเทคโนโลยีอาหาร วว. ประสบผลสำเร็จในการต่อยอดบูรณาการงานวิจัยผักพื้นบ้าน สารสกัดฟักข้าว และสารสกัดลองกอง เป็นผลิตรูปแบบใหม่ จำนวน 3 กลุ่ม รวม 9 ผลิตภัณฑ์ ซึ่งช่วยเสริมสร้างผลิตภัณฑ์ใหม่สู่ตลาดธุรกิจ และช่วยลดการนำเข้าเวชภัณฑ์
โดยผลงานวิจัยใหม่ ประกอบด้วย ผลิตภัณฑ์ผักและใยอาหารชนิดเม็ดแคลอรีต่ำจากผักพื้นบ้าน จำนวน 3 ผลิตภัณฑ์ ภายใต้ชื่อ “TISTR FiberLite” วิจัยและพัฒนาจาก ผักเชียงดา ผักแพว และผักขะแยง ซึ่งเป็นผักพื้นบ้านที่มีศักยภาพโดดเด่น คือ มีปริมาณใยอาหารสูง (ทั้งชนิดละลายน้ำและไม่ละลายน้ำ) และมีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ เหมาะสำหรับผู้ที่นิยมบริโภคพืชพื้นบ้านและต้องการดูแลสุขภาพด้วยผลิตภัณฑ์ธรรมชาติโดยเฉพาะประเภทใยอาหาร ซึ่งเป็นประโยชน์ต่อผู้ที่เป็นโรคท้องผูกและริดสีดวงทวาร นอกจากนี้ใยอาหารยังมีบทบาทสำคัญในการควบคุมน้ำหนักและป้องกันโรคอ้วนได้
ผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางชนิดใหม่จากสารสกัดฟักข้าว จำนวน 3 ผลิตภัณฑ์ ภายใต้ชื่อ “BIO-GAC Skin Care” โดยองค์ประกอบสำคัญของผลิตภัณฑ์เป็นสารต้านอนุมูลอิสระธรรมชาติจากสารสกัดของผลฟักข้าว ไม่มีสารซัลเฟตและพาราเบน ซึ่งเป็นเทรนด์ของเครื่องสำอางที่นิยมในยุโรปและเอเชีย ได้แก่ ผลิตภัณฑ์วิปโฟมล้างหน้า ผลิตภัณฑ์เพื่อบำรุงผิวหน้าหลังการทำความสะอาด และ ผลิตภัณฑ์เซรั่มบำรุงผิวใต้ดวงตา
และผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางจากสารสกัดลองกอง เป็นหนึ่งในความสำเร็จจากการวิจัยเพื่อใช้ประโยชน์จากลองกอง ที่เกิดปัญหาราคาตกต่ำเนื่องจากผลผลิตล้นตลาด เกิดเป็นผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพในรูปแบบเครื่องสำอางจำนวน 3 ผลิตภัณฑ์ ภายใต้ชื่อ “De LongKong” (เดอ-ลองกอง)” ที่พัฒนาสูตรตำรับจากสารสกัดที่มีศักยภาพของเปลือกผลลองกอง ที่มีฤทธิ์ชีวภาพโดดเด่นคือ ฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระโดยเฉพาะอนุมูลอิสระชนิดที่มีอันตรายสูงต่อเซลล์ร่างกาย ฤทธิ์ต้านการกลายพันธุ์ ฤทธิ์ลดการอักเสบ และฤทธิ์ยับยั้งเชื้อแบคทีเรียก่อโรค ทั้ง 3 ผลิตภัณฑ์เน้นสูตรตำรับที่ปราศจากสารซัลเฟตและพาราเบน เพื่อความปลอดภัยของผู้บริโภค และไม่ใช้สัตว์ทดลองในการทดสอบเพื่อให้เป็นไปตามข้อกำหนดสากลโดยสหภาพยุโรป
ทั้ง 9 ผลิตภัณฑ์ใหม่ดังกล่าว วว. จะผลิตจำหน่ายเพื่อทดลองตลาดราคาพิเศษ! ในงานฉลองครบรอบสถาปนา 50 ปี ในวันที่ 4-6 สิงหาคม 2556 ที่ห้องบางกอกคอนเวนชั่นเซ็นเตอร์ โรงแรมเซ็นทารา แกรนด์ แอท เซ็นทรัลเวิลด์.
รายการอ้างอิง :
วว.โชว์ผลงานวิจัยเด่นฉลองครบรอบ 50 ปี. เดลินิวส์ (ไอที). วันพฤหัสบดีที่ 23 พฤษภาคม 2556.– ( 57 Views)