คณะนักวิจัยซึ่งมีทีมจาก Wageningen University เป็นแกนหลัก ทำการทดสอบประสิทธิภาพของขบวนการสังเคราะห์แสงเมื่ออยู่ในสภาวะที่มีแสงแตกต่างกัน และสรุปว่าเป็นไปได้ที่จะพัฒนาพืชซึ่งผลิตอาหารได้มากขึ้นโดยการลดจำนวนของเม็ดสี (pigment) ซึ่งไม่เกี่ยวข้องกับขบวนการสังเคราะห์แสง ซึ่งคณะนักวิจัยค้นพบว่าเม็ดสีในใบไม่เกี่ยวข้องโดยตรงกับขบวนการสังเคราะห์แสง แต่ทำหน้าที่แค่ดูดกลืนแสง (adsorption) การค้นพบครั้งนี้เผยแพร่ในนิตยสาร Plant Cell
อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม– ( 23 Views)