เว็บไซต์วิชาการ.คอม นำเสนอข่าววิทย์เรื่อง นักวิทย์แบ่งกลิ่นออกเป็น 10 ชนิด
คนเราจัดกลุ่มรสชาติได้ 5 กลุ่ม แต่สำหรับเรื่องกลิ่น นักวิทยาศาสตร์ชี้ว่า ควรจะมีการจัดกลุ่มของกลิ่นเป็น 10 กลุ่ม โดยใช้วิธีการทางสถิติเข้ามาช่วยในการพัฒนาการจัดกลุ่มให้เป็นระบบ
นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยพิตต์เบิร์ก และสถาบันวิจัยแห่งชาติโอ๊คริดจ์ สหรัฐอเมริกา ใช้ข้อมูลการจัดเก็บคุณลักษณะของกลิ่นเอาไว้เมื่อปี 1985 และใช้วิธีการทางคณิตศาสตร์ในการแปลงข้อมูลของกลิ่นเป็นกลุ่มต่างๆ คล้ายๆ กับวิธีการของการบีบไฟล์ภาพเสียงดิจิตอลให้มีขนาดเล็กลงโดยไม่ทำให้คุณลักษณะที่สำคัญหายไป งานวิจัยนี้ได้รับการเผยแพร่ในวารสารวิชาการ PLOS ONE แล้ว ทีมวิจัยพบว่า กลิ่นควรจะแบ่งออกเป็น 10 ชนิดพื้นฐาน ได้แก่ กลิ่นหอม กลิ่นไม้/ยาง กลิ่นผลไม้ (ไม่เปรี้ยว) กลิ่นสารเคมี กลิ่นมินท์/เปเปอร์มินท์ กลิ่นหวาน กลิ่นข้าวโพดคั่ว กลิ่นมะนาว กลิ่นฉุน และกลิ่นเน่า รายละเอียดเพิ่มเติมเข้าถึงได้ที่ http://vcharkarn.com/vnews/447495– ( 53 Views)