magnify
magnify

Open Knowledge for all 

Home S&T Stories นักวิทย์แบ่งกลิ่นออกเป็น 10 ชนิด
formats

นักวิทย์แบ่งกลิ่นออกเป็น 10 ชนิด

เว็บไซต์วิชาการ.คอม นำเสนอข่าววิทย์เรื่อง นักวิทย์แบ่งกลิ่นออกเป็น 10 ชนิด

คนเราจัดกลุ่มรสชาติได้ 5 กลุ่ม แต่สำหรับเรื่องกลิ่น นักวิทยาศาสตร์ชี้ว่า ควรจะมีการจัดกลุ่มของกลิ่นเป็น 10 กลุ่ม โดยใช้วิธีการทางสถิติเข้ามาช่วยในการพัฒนาการจัดกลุ่มให้เป็นระบบ

นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยพิตต์เบิร์ก และสถาบันวิจัยแห่งชาติโอ๊คริดจ์ สหรัฐอเมริกา ใช้ข้อมูลการจัดเก็บคุณลักษณะของกลิ่นเอาไว้เมื่อปี 1985 และใช้วิธีการทางคณิตศาสตร์ในการแปลงข้อมูลของกลิ่นเป็นกลุ่มต่างๆ คล้ายๆ กับวิธีการของการบีบไฟล์ภาพเสียงดิจิตอลให้มีขนาดเล็กลงโดยไม่ทำให้คุณลักษณะที่สำคัญหายไป งานวิจัยนี้ได้รับการเผยแพร่ในวารสารวิชาการ PLOS ONE แล้ว ทีมวิจัยพบว่า กลิ่นควรจะแบ่งออกเป็น 10 ชนิดพื้นฐาน ได้แก่ กลิ่นหอม กลิ่นไม้/ยาง กลิ่นผลไม้ (ไม่เปรี้ยว) กลิ่นสารเคมี กลิ่นมินท์/เปเปอร์มินท์ กลิ่นหวาน กลิ่นข้าวโพดคั่ว กลิ่นมะนาว กลิ่นฉุน และกลิ่นเน่า รายละเอียดเพิ่มเติมเข้าถึงได้ที่ http://vcharkarn.com/vnews/447495– ( 53 Views)

 
 Share on Facebook Share on Twitter Share on Reddit Share on LinkedIn
No Comments  comments 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*


× 6 = thirty

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>