เว็บไซต์วิชาการ.คอม นำเสนอข่าววิทย์เรื่อง เนื้อวัวชนิดใหม่
นักวิทยาศาสตร์ได้ทำการผลิตแฮมเบอร์เกอร์ที่ไม่ต้องฆ่าสัตว์ แต่ราคาของมันนั้นมีมูลค่าเทียบเท่ากับบ้านหนึ่งหลัง
ในวันที่ 15 สิงหาคม นักชิมอาหารสองคนร่วมกับพ่อครัว และนักวิทยาศาสตร์บนเวทีหนึ่งในลอนดอน ก่อนที่จะถ่ายทอดสดสู่ประชาชน เพื่อถามเกี่ยวกับความรู้สึกของเนื้อแฮมเบอร์เกอร์ นักชิมทั้งสอง ได้ทำการดม ชิมรส และกัดเนื้อบางส่วนเพื่อลิ้มรสชาติ หลังจากนั้น นักชิมทั้งสองก็ได้ให้คำนิยามว่าเบอร์เกอร์ชิ้นนี้ยอดเยี่ยม ในปากนั้น มันรู้สึกถึงความคล้ายคลึงกับเนื้อปกติ ถึงแม้ว่ารสชาติของมันจะด้อยกว่าต้นตำรับไปบ้างแต่พวกเขาก็สรุปว่าเนื้อที่ใช้นี้มีความคล้ายคลึงกับเนื้อวัวปกติ ความเห็นดังกล่าวเป็นความเห็นที่ยกย่องชมเชยมาก แต่เหตุผลสำคัญกว่าคือ มันไม่ใช่เนื้อปกตินั่นเอง
เนื้อวัวปกติเป็นเนื้อเยื่อกล้ามเนื้อที่ได้มาจากวัวที่ถูกฆ่า แต่ไม่มีสัตว์ใดที่จะให้ชีวิตของมันเองเพื่อเป็นเนื้อให้แก่เรา นักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัย Maastricht ในเนเธอร์แลนด์ได้ใช้เวลาถึงห้าปีสำหรับวิธีที่จะเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อกล้ามเนื้อในจานเลี้ยงเชื้อ Mark Post หัวหน้านักวิทยาศาสตร์ผู้เป็นเบื้องหลังของเบอร์เกอร์ชนิดใหม่ พูดถึงการสร้างอาหารของเขา นั่นก็คือ เนื้อวัวเพาะเลี้ยง (cultured beef) รายละเอียดเพิ่มเติมเข้าถึงได้ที่ http://vcharkarn.com/vnews/447506– ( 40 Views)