ผักเหนาะ หมายถึง ผักสด ผักลวกกะทิ หรือผักดอง ชาวภาคใต้นิยมรับประทานควบคู่กับอาหารเผ็ด เช่น น้ำพริก แกงพุงปลา แกงคั่ว ขนมจีน ฯลฯ การกินผักเหนาะก็เพื่อให้ต่างรส แก้เอียนคาว หรือลดรสชาติบางชนิดลง ทั้งยังให้คุณค่าทางโภชนาการ และคุณค่าทางยาสมุนไพรเพิ่มขึ้น ปัจจุบันความนิยมกินผักเหนาะของชาวใต้ ยังคงมีอยู่โดยทั่วไป โดยเฉพาะการกินผักเหนาะกับขนมจีน หากไม่มีแล้วจะรู้สึกว่าการทานขนมจีนมื้อนั้นจะขาดรสชาติไปในทันที วัฒนธรรมการกินผักเหนาะกับขนมจีนเท่าที่นิยมกันมีอยู่ 3 ลักษณะคือ
1.กินในลักษณะผักสด เป็นที่นิยมกันมากเพราะสะดวก และให้คุณค่าทางอาหาร โดยการนำเอาพืชผักหรือผล เช่น แตงกวา ถั่วฟักยาว มะเขือ ลูกเนียง ฯลฯ หรือยอดผักต่าง ๆ เช่น แมงลัก โหระพา มันปู แซะ กระถิน มะม่วงหิมพานต์ ฯลฯ มาล้างให้สะอาด แล้วนำมาจัดรวมไว้ในภาชนะเดียวกัน ทั้งที่ยังเป็นผล ต้นผัก หรืออาจนำมาหั่นเป็นชิ้นพอคำก็ได้
2.นำผักสดมาลวกกะทิ ผักเหนาะที่นิยมนำมาลวกกะทิก่อนกิน เช่น ผักบุ้ง ปลีกล้วย หยวกกล้วย มะเขือ ผักกูด ลูกเหรียง หน่อไม้ ฯลฯ และ
3.นำผักสดมาหมักดอง ผักเหนาะที่นิยมนำมาหมักดองก่อนกิน เช่น ผักเสี้ยน ผักหนาม สะตอ ประ ผักกาด ฯลฯ ซึ่งการดองต้องใช้เวลาหลายวัน แต่สำหรับผักบุ้ง แตงกวา ปลีกล้วย จะสามารถดองแล้วรับประทานได้เลย.
รายการอ้างอิง :
2556. ผักเหนาะ. กรุงเทพฯ : เดลินิวส์ (เกษตร-น่ารู้). ออนไลน์. สืบค้นจากอินเทอร์เน็ต, http://www.dailynews.co.th/agriculture/240522, วันพุธที่ 16 ตุลาคม 2556– ( 96 Views)