สำนักข่าวไทย นำเสนอข่าวต่างประเทศ
ปารีส 29 ต.ค. 2013 – องค์การไวน์ระหว่างประเทศ (โอไอวี) รายงานว่าผลผลิตไวน์ทั่วโลกฟื้นตัวอย่างรวดเร็วในปีนี้มาถึงระดับเดียวกับเมื่อปี 2549 เนื่องจากการผลิตในพื้นที่บางส่วนเพิ่มขึ้นชดเชยกับบางส่วนที่ลดลงไป
สำนักงานโอไอวีในกรุงปารีสรายงานว่า ผลผลิตไวน์ปี 2556 อยู่ที่ราว 281 ล้านเฮกโตลิตร เพิ่มขึ้นร้อยละ 9 จากเมื่อปีที่แล้ว ซึ่งดิ่งลงอย่างมากเนื่องจากสภาพอากาศเลวร้ายในยุโรปและนโยบายด้านการสำรองไวน์ ปี 2556 ถือว่าผลผลิตไวน์ทั่วโลกเพิ่มขึ้นอย่างเห็นได้ชัด ส่วนหนึ่งเป็นเพราะความก้าวหน้าในการผลิต ทั้งนี้นับตั้งแต่ปี 2549 พื้นที่ไร่องุ่นทั่วโลกลดลง 1,875,000 ไร่ โดยปี 2556 ลดลงอีก 93,750 ไร่ลงมาอยู่ที่ 46.8 ล้านไร่
มีรายงานการลดลงในยุโรปโดยเฉพาะที่อิตาลีและสเปน ส่วนที่ชะลอตัวหรือคงเดิมเช่นในสหรัฐ ละตินอเมริกาและจีน การผลิตไวน์เพิ่มขึ้นส่วนใหญ่ในยุโรป เช่น อิตาลี 45 ล้านเฮกโตลิตร ฝรั่งเศส 44 ล้านเฮกโตลิตร และสเปน 40 ล้านเฮกโตลิตร องค์การไวน์คาดว่า การบริโภคไวน์ทั่วโลกมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นเล็กน้อยจากปี 2555 โดยได้แรงหนุนจากการขยายตลาดใหม่ใน
ประเทศต่างๆ
อ้างอิงข้อมูลจากเว็บไซต์ สำนักข่าวไทย อสมท.
http://www.mcot.net/site/content?id=526f3f68150ba0a03f000073#.Um9DFhDxbGg– ( 47 Views)