magnify
magnify

Open Knowledge for all 

formats

ข้าวซ้อมมือ

ข้าวซ้อมมือเป็นข้าวที่มีประโยชน์ต่อร่างกายแข็งแรง เมล็ดสีน้ำตาล หน้าตาไม่สวยใสเหมือนข้าวขัดขาว

ข้าวซ้อมมือเป็นข้าวที่มีประโยชน์ต่อร่างกายแข็งแรง เมล็ดสีน้ำตาล หน้าตาไม่สวยใสเหมือนข้าวขัดขาว อุดมด้วยเส้นใยอาหารและคุณ ทางอาหารมากกว่าข้าวที่ขัดสีจนขาว ในสมัยโบราณชาวบ้านใช้วิธีตำข้าวกินเอง จึงเรียกกันว่าข้าวซ้อมมือ แต่ปัจจุบันเราใช้เครื่องจักรสีข้าวจึง เปลี่ยนมาเรียกว่า ข้าวกล้อง กินข้าวซ้อมมือจะช่วยป้องกันโรคเหน็บชา โรคโลหิตจาง วิธีหุงข้าวซ้อมมือต่างกับข้าวขาวนิดหนึ่งตรงที่ข้าวซ้อมมือจะมีเยื่อหุ้มเมล็ด การดูดซึมน้ำจะยากกว่าจึงต้องใช้เวลาหุงนาน บางพื้นที่นิยมแช่ข้าวสารก่อนหุงประมาณ 5-10 นาที ข้าวที่หุงจะนุ่มหอมน่ารับประทาน.

รายการอ้างอิง :
2556. ข้าวซ้อมมือ. กรุงเทพฯ : เดลินิวส์ (เกษตร-เรื่องน่ารู้). ออนไลน์. สืบค้นจากอินเทอร์เน็ต, http://www.dailynews.co.th/Content.do?contentId=191758, ค้นเมื่อวันที่ 6 พฤศจิกายน 2556.

 – ( 47 Views)

 
 Share on Facebook Share on Twitter Share on Reddit Share on LinkedIn
No Comments  comments 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*


nine − = 6

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>