นักวิจัยโรงเรียนแพทย์ มหาวิทยาลัยเซนต์หลุยส์ แห่งสหรัฐฯ พบในการทดลองกับสัตว์ว่า สารสกัดจากสารต้านอนุมูลอิสระที่ได้จากสเพียมินต์ พืชพวกสะระแหน่ และโรสเมอรี่ ไม้พุ่มเตี้ยกลิ่นหอม ใบใช้ปรุงอาหาร ช่วยให้เรียนเก่งและความจำดี
ศาสตราจารย์วิชาชราวัยวิทยา ดร.ซูซาน ฟาร์ กล่าวว่า “เราพบว่าสารประกอบเหล่านี้ช่วยแก้ไขความบกพร่องของสติปัญญา อันอาจเป็นอาการขั้นต้นของโรคสมองเสื่อมได้ ซึ่งอาจจะหมายความว่า การกินพืช 2 ชนิดนี้ อาจจะบำรุงได้ หากแต่ว่ายังอยู่ในขั้นทดลองกับสัตว์อยู่ และยังไม่ทราบว่า ควรจะกินพืชอันเป็นสมุนไพรนี้มากน้อยสักเท่าใด จึงจะให้ผลดีกับการเรียนรู้และความจำ หรือพูดได้ว่า ยังไม่อยากแนะนำให้เคี้ยวกินพืชสองชนิดนี้ในตอนนี้”
นอกจากนั้นยังพบวี่แววว่า สมุนไพรทั้งคู่ยังช่วยป้องกันความเสื่อมอันเนื่องจากมาจากเซลล์ถูกทำลายโดยอนุมูลอิสระ ซึ่งเป็นสาเหตุของโรคของความเสื่อมเรื้อรัง มากกว่า 70 ชนิดอีกด้วย
อาจารย์ฟาร์สรุปว่า “ผลการวิจัยส่อว่า สารสกัดจากสมุนไพรเหล่านี้ อาจจะให้ผลต้านสติปัญญาเสื่อมอันเนื่องจากความแก่ชราได้”.
รายการอ้างอิง :
2556. สมุนไพรบำรุงปัญญา สกัดสมองเสื่อม. กรุงเทพฯ : ไทยรัฐออนไลน์. ออนไลน์. สืบค้นจากอินเทอร์เน็ต, http://www.thairath.co.th/content/edu/383619. ค้นเมื่อวันที่ 19 พฤศจิกายน 2556.– ( 60 Views)