หม้อดิน เป็นภาชนะที่คนไทยใช้หุงต้มมาเป็นเวลานาน ปัจจุบัน ในท้องที่ชนบทห่างไกลไฟฟ้าเข้าไปไม่ถึง และยังใช้ฟืนเป็นเชื้อเพลิงอยู่ หม้อดินจึงยังมีความสำคัญในการหุงอาหาร เป็นภาชนะที่ใช้กับเตาฟืน มีความทนทานใช้หุงข้าวได้หลายปี นิยมหุ่งแบบเช็ดน้ำซึ่งจะได้น้ำข้าวที่มีคุณค่าและประโยชน์ต่อร่างกาย น้ำข้าวที่ได้ช่วงข้าวเริ่มสุกจะมีรสมันหอมหวานเป็นอาหารบำรุงร่างกาย แก้ตาฝ้าฟาง คนไทยในอดีตใช้ทำน้ำกระสายยา ส่วนข้าวที่ได้จากการหุงด้วยหม้อดินจะมีรสมันหอมหวาน มีคุณประโยชน์ครบถ้วนต่อความต้องการของร่างกายเช่นกัน ปัจจุบันหม้อดินยังมีขายในหลายพื้นที่.
รายการอ้างอิง :
2556. หม้อดิน กรุงเทพฯ : เดลินิวส์ (เกษตร-น่ารู้). ออนไลน์. สืบค้นจากอินเทอร์เน็ต, http://www.dailynews.co.th/Content.do?contentId=195927, ค้นเมื่อวันที่ 21 พฤศจิกายน 2556.– ( 49 Views)