น้อง ๆ หลายคนคงเคยนำสำลีมาเพาะถั่วงอก หรือเห็นคุณแม่ใช้สำลีเช็ดทำความสะอาดเครื่องสำอางบนใบหน้า หรือคำคอตอนบัดมาปั่นหูเมื่อน้ำเข้า สำลีสารพัดประโยชน์นี้ผลิตจากใยฝ้าย โดยการผ่านการแปรรูปเป็นสำลีรูปแบบต่าง ๆ เช่น สำลีก้อน สำลีแผ่น สำลีก้าน เป็นต้น แต่ปัจจุบันนี้ผู้ผลิตบางรายอาจนำใยสังเคราะห์มาผสมเข้ากับใยฝ้ายหรือเคลือบสารสังเคราะห์ที่ผิวสำลี เพื่อให้สำลีมีเนื้อสัมผัสเนียนเรียบ และช่วยลดต้นทุนการผลิต ซึ่งสารเหล่านี้อาจเป็นสารเรืองแสง หรือสารฟอกขาว ที่ทำให้เกิดการระคายเคืองได้ ดังนั้น น้อง ๆ ควรเลือกซื้อสำลีที่ผลิตจากใยฝ้าย 100 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งมีสมบัติเด่นในการซึมซับน้ำได้ดี ไม่เป็นขุยติดค้างบนใบหน้า เนื้อเนียนนุ่มละเอียด ตลอดจนปราศจากสิ่งเจือปนทั้งในบรรจุภัณฑ์และแผ่นสำลี
น้องโนเนะ. (2556) “เคมีรอบบ้าน : สำลี”. Update. 28(309) : 105 ; กรกฎาคม 2556.
– ( 91 Views)