magnify
magnify

Open Knowledge for all 

formats

ถ่านไม้ไผ่

เมื่อครั้งอดีตนำถ่านไม้ไผ่ ใส่หม้อหุงข้าวขณะที่หุงข้าว เพื่อดูดซับคลอรีน กลิ่นเหม็นอับของข้าวสารเก่า และสิ่งที่มีพิษ

 

ในประเทศจีน และ ญี่ปุ่น ได้ทำการวิจัยถ่านไม้ไผ่ ที่ผ่านกรรมวิธีการผลิตด้วยอุณหภูมิภายในเตาที่เหมาะสม พบว่าสามารถนำมาใช้เป็นวัสดุตกแต่งบ้านเรือน เพื่อช่วยฟอกอากาศ ดูดกลิ่น ความชื้น ทิ้งลงในแม่น้ำลำคลองลดการเน่าเสียของน้ำ ช่วยบำบัดน้ำเสีย เมื่อแช่ในถังน้ำดื่ม จะช่วยดูดซับคลอรีน และสิ่งที่มีพิษ

คนไทยในชนบทเมื่อครั้งอดีตนำถ่านไม้ไผ่ ใส่หม้อหุงข้าวขณะที่หุงข้าว เพื่อดูดซับคลอรีน กลิ่นเหม็นอับของข้าวสารเก่า และสิ่งที่มีพิษ ปัจจุบันมีการนำมาใส่ไว้ในที่นอน ใต้เตียง ในห้องนอน เพื่อช่วยฟอกอากาศ ดูดกลิ่น ความชื้น บางพื้นที่ก็ใช้ผสมอาหารสัตว์ เพื่อเพิ่มแร่ธาตุ ดูดซับสารพิษ กำจัดแบคทีเรียในระบบทางเดินอาหาร เป็นต้น.

 

รายการอ้างอิง :

2556. ถ่านไม้ไผ่. กรุงเทพฯ : เดลินิวส์ (เกษตร-เรื่องน่ารู้). ออนไลน์. สืบค้นจากอินเทอร์เน็ต, http://www.dailynews.co.th/Content.do?contentId=196663. วันที่ 25 พฤศจิกายน 2556.– ( 24 Views)

 
 Share on Facebook Share on Twitter Share on Reddit Share on LinkedIn
No Comments  comments 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*


+ 8 = seventeen

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>