magnify
magnify

Open Knowledge for all 

formats

ไข่

บนโต๊ะอาหารของน้อง ๆ แทบทุกมื้อ รับรองได้ว่าต้องมีเมนูไข่รวมอยู่ด้วยเป็นแน่ ไข่ที่เรารับประทานไม่ว่าจะเป็นไข่เป็ด ไข่ไก่ หรือไข่นกกระทา ล้วนมีกรดอะมิโนจำเป็นที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย น้อง ๆ จะเห็นว่าไข่หนึ่งฟองนั้นประกอบไปด้วยเปลือกไข่ ที่มีส่วนประกอบสำคัญคือ คอลลาเจน และแคลเซียมคาร์บอเนต, ไข่แดง ที่อุดมไปด้วยโปรตีน น้ำ ไขมัน คอเลสเตอรอล แร่ธาตุนานาชนิด กรดอะราคิโดนิก โอเมกา-3 และ 6 โคลีน รวมถึงลูทีน และซีแซนทีน ส่วนไข่ขาว จะมีน้ำ ไขมัน และอัลบูมิน นอกจากทั้งสามอย่างนี้แล้ว ภายใต้เปลือกไข่ยังมีเยื่อเปลือกไข่, โพรงอากาศ และเยื่อหุ้มไข่แดงด้วย เห็นไหมว่าไข่ฟองเล็ก ๆ นี้มีคุณค่าทางอาหารมากมาย แต่ใช่ว่าไข่จะมีประโยชน์ต่อร่างกายของเราเท่านั้น เพราะมีการนำไข่ไปใช้ในอุตสาหกรรมอาหาร สำอาอุตสาหกรรมเครื่องง ตลอดจนใช้ในทางการแพทย์ด้วย

แหล่งที่มา : น้องโนเนะ. (2556) “เคมีรอบบ้าน : ไข่”.  Update. 28(312) : 105 ; ตุลาคม 2556.

 – ( 69 Views)

 
 Share on Facebook Share on Twitter Share on Reddit Share on LinkedIn
No Comments  comments 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*


three − = 0

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>