บัวเป็นพืชที่คนไทยใช้ประโยชน์มาอย่างยาวนาน นอกจากนำสายบัวเมล็ดบัวมารับประทานและดอกบูชาพระแล้วก็ยังมีการนำใบบัวมาใช้ ประโยนชน์ในหลายอย่างอาทิ ห่อผักสดเก็บในตู้เย็นเพื่อรักษาความสดของผักให้ยาวนานขึ้น ทำเป็นข้าวห่อใบบัว ทำให้ข้าวหอมน่ารับประทาน คนไทยเมื่อครั้งอดีตและบางพื้นที่ในปัจจุบัน นำใบบัวมาเป็นยารักษาโรคต่าง ๆ เช่น นำใบบัว ซึ่งมีสารอัลคาลอยด์หลายชนิด มาปรุงใช้ประโยชน์ทางยา เพื่อลดความดันโลหิตสูง นำใบสด หรือแห้งหั่นเป็นฝอยต้มกับน้ำพอท่วมจนเดือด 10-15 นาที ดื่มครั้งละ 1 แก้ว วันละ 3 ครั้ง ติดต่อกันอย่างน้อย 20 วัน ใช้ระงับอาการหวัด และช่วยลดเสมหะ โดยนำใบบัวมาหั่นเป็นฝอยผึ่งแดดให้แห้งทำเป็นมวนสูบบรรเทาอาการหวัดคัดจมูก เป็นต้น.
รายการอ้างอิง :
2556. ใบบัว. กรุงเทพฯ : เดลินิวส์ (เกษตร-น่ารู้). ออนไลน์. สืบค้นจากอินเทอร์เน็ต, http://www.dailynews.co.th/Content.do?contentId=198196. ค้นเมื่อวันที 30 พฤศจิกายน 2556.– ( 24 Views)