magnify
magnify

Open Knowledge for all 

Home เก็บมาเล่า เอามาฝาก คั่วกลิ้งเต้าหู้เห็ดรวม
formats

คั่วกลิ้งเต้าหู้เห็ดรวม

เอาใจคนชอบรสจัดและไม่อยากกินเนื้อสัตว์ค่ะ นั่นก็คือเมนูคั่วกลิ้งนั่นเอง

ฉบับนี้เอาใจคนชอบรสจัดและไม่อยากกินเนื้อสัตว์ค่ะ นั่นก็คือเมนูคั่วกลิ้งนั่นเอง  คั่วกลิ้งเป็นอาหารชาวใต้ บ้างก็เล่าว่าได้รับอิทธิพลจากอาหารอินโดนีเซีย รสชาติถูกใจหลายคน ส่วนตัวหมอชอบความเด่นของเครื่องเทศ ทั้งตะไคร้ ขมิ้น กระชาย หอม กระเทียม ใบมะกรูด กินกับผักสด ผักต้มได้หลากหลาย เป็นอาหารลดน้ำหนักได้ กินแล้วสบายท้องเพราะช่วยขับลม โดยเฉพาะขมิ้น มีสรรพคุณบรรเทา อาการปวดท้อง ท้องอืด แน่นจุดเสียด ขับลม ยกเว้นว่าถ้าเผ็ดมากเกินไป ในผู้ที่เป็นโรคกระเพาะ หรือกรดไหลย้อนควรระวัง การกินอาหารรสจัดแล้วไม่แสบท้องต้องกินคู่กับผักรส ขม เย็น จืด เช่นมะระขี้นกลวก ผักบุ้ง ถั่วพลูสด  ผักกาดขาว โดยกินผักรองท้องก่อนแล้วค่อยกินคั่วกลิ้งตามก็จะลดความเสี่ยงอาการปวดท้องได้
คั่วกลิ้งเต้าหู้เห็ดรวม
เต้าหู้แผ่นสีขาวสับ 1 แผ่น
เห็ดหูหนูขาวสับ 100 กรัม
เห็ดหูหนูดำสับ 100 กรัม
เห็ดออรินจิสับ 100 กรัม
ตะไคร้  50 กรัม
ขมิ้นสด  20 กรัม
พริกชี้ฟ้าแห้ง 5 กรัม
พริกขี้หนูสวนสด 5 กรัม
หัวหอมแดง 50 กรัม
กระเทียมสับ 50 กรัม
ใบมะกรูด  5 ใบ
กระชาย  20 กรัม
น้ำซุป
น้ำมันสำหรับผัด เล็กน้อย
เกลือ / ซีอิ๊วขาว / น้ำตาล

วิธีทำ
1.โขลกพริกแห้ง ตะไคร้ กระเทียม ขมิ้นสด หัวหอมแดง พริกขี้หนูสวน นำไปผัดจนหอม
2.ใส่เห็ดหูหนูขาว เห็ดหูหนูดำ เห็ดออรินจิ เต้าหู้สับ เติมน้ำซุป ผัดจนน้ำงวด ปรุงรสตามชอบ ผัดต่อจนแห้ง โรยใบมะกรูดหั่นฝอย

รายการอ้างอิง :

พญ.กอบกาญจน์ ไพบูลย์ศิลป. คั่วกลิ้งเต้าหู้เห็ดรวม. กรุงเทพธุรกิจ (Life Style : สุขภาพ). วันที่ 28 ตุลาคม 2555.– ( 331 Views)

 
 Share on Facebook Share on Twitter Share on Reddit Share on LinkedIn
1 Comment  comments 

One Response

  1. ลองแล้วครับ แสบท้องทั้งคืน ทุกนี้ยังหวั่นๆ น่าจะต้องกินกับผักรสขม ความรู้ใหม่เลยครับ อิอิ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*


9 − seven =

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>