ลองกองเป็นผลไม้ที่มีเมล็ดน้อยหรืออาจจะไม่มีเมล็ดเลย ใบมีสีเขียวเข้ม มีร่องใบลึก ผลสุกมีเนื้อในเป็นแก้ว เนื้อแห้ง หวานและมีกลิ่นหอมชวนรับประทาน เปลือกหนามีสีเหลืองคล้ำและไม่มียาง ส่วนลองกองน้ำ ผลสุกจะมีเนื้อค่อนข้างฉ่ำน้ำ สีเปลือกเหลืองสว่างกว่าลองกองปาลาแมหรือลองกองแปร์แมร์ ผลสุกจะมีเนื้อนิ่ม กลิ่นไม่หอมเหมือนลองกองน้ำ เปลือกบางและมียางบ้าง ลองกองเป็นผลไม้ที่อุดมไปด้วยวิตามินบีและฟอสฟอรัส มีสรรพคุณในการลดความร้อนที่เกิดขึ้นภายในร่างกาย เมื่อรับประทานเป็นประจำจะช่วยป้องกันไม่ให้เป็นไข้ ตัวร้อน ลดอาการร้อนในช่องปาก
รายการอ้างอิง :
2556. ประโยชน์จากลองกอง. กรุงเทพฯ : เดลินิวส์. ออนไลน์. สืบค้นจากอินเทอร์เน็ต, http://www.dailynews.co.th/Content/agriculture/201310/ประโยชน์จากลองกอง+-+เรื่องน่ารู้, ค้นเมื่อวันที่ 19 ธันวาคม 2556.– ( 17 Views)