สาหร่ายผักกาดเป็นสาหร่ายทะเล ปัจจุบันมีการเพาะเลี้ยงเพื่อประโยชน์ทางการค้า ผู้คนนิยมบริโภคมากขึ้น มีโปรตีนและไขมันไม่มากแต่มีแคลเซียมต่ำ มีกากใยอาหารสูง มีคุณค่าทางอาหารที่แตกต่างจากพืชบก มีวิตามินและเกลือแร่สูงมีวิตามิน เอ บี ซี ดี อี และ เค แร่ธาตุแมกนีเซียม แคลเซียม สังกะสี ทองแดง เหล็ก ไอโอดีน ซึ่งเป็นสิ่งที่ร่างกายต้องการ มีกากใยสูงถึง 33-75% ของน้ำหนักแห้งช่วยให้การขับถ่ายสะดวก ป้องกันท้องผูกและเกิดริดสีดวงทวาร ได้ นิยมนำมาทำอาหารประเภท สาหร่ายเทมปุระ สลัดสาหร่าย สาหร่ายชุบแป้งทอด เป็นต้น.
รายการอ้างอิง :
2556. สาหร่ายผักกาดทะเล. กรุงเทพฯ : เดลินิวส์. ออนไลน์. สืบค้นจากอินเทอร์เน็ต, http://www.dailynews.co.th/Content/agriculture/202727/สาหร่ายผักกาดทะเล+-+เรื่องน่ารู้, ค้นเมื่อวันที่ 19 ธันวาคม 2556.– ( 64 Views)