magnify
magnify

Open Knowledge for all 

formats

ช็อกโกแลต

ขนมหวานสีน้ำตาลของโปรดของน้อง ๆ ที่ผลิตขึ้นจากเมล็ดของต้นโกโก้ ผสมกับเนยโกโก้ นั่นก็คือ ช็อกโกแลต ซึ่งมีหลากหลายชนิดให้เลือกรับประทานกันตามชอบใจ ไม่ว่าจะเป็นช็อกโกแลตนม ช็อกโกแลตดำหรือดาร์กช็อกโกแลต ช็อกโกแลตขาวหรือไวต์ช็อกโกแลต เป็นต้น ด้านสารสำคัญในช็อกโกแลตนั้นก็มีไม่น้อย เช่น ฟลาโวนอยด์, กาเฟอีน, ทีโอโบรมีน, ทริปโทแฟน, แมกนีเซียม, อนันดาไมด์, ฟินิลเอทิลามีน, เททราไฮโดร-เบตา-คาร์ไบไลน์ ฯลฯ ซึ่งล้วนให้ประโยชน์ต่อร่างกาย อีกทั้งสารบางชนิดในช็อกโกแลตก็เรียกได้ว่าเป็นสารเพิ่มความสุข เนื่องจากช่วยกระตุ้นการหลั่งสารเอ็นดอร์ฟิน และเซโรโทนิน ที่ช่วยให้รู้สึกผ่อนคลาย แม้ช็อกโกแลตจะอุดมไปด้วยสารที่มีประโยชน์ แต่น้อง ๆ ก็ควรรับประทานแต่พอเหมาะ เพราะช็อกโกแลตเป็นขนมที่มีแคลอรีสูง หากรับประทานมากเกินไปก็เป็นต้นเหตุให้เกิดโรคได้

แหล่งที่มา : น้องโนเนะ. (2556) “เคมีรอบบ้าน : ช็อกโกแลต”.  Update. 28(313) : 105 ; พฤศจิกายน 2556.– ( 5 Views)

 
 Share on Facebook Share on Twitter Share on Reddit Share on LinkedIn
No Comments  comments 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*


4 − = one

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>