นักวิทยาศาสตร์ชาวอังกฤษปรับสายพันธุ์มะเขือช่วยชะลอมะเร็งมีประโยชน์ต่อสุขภาพ
วันนี้(29ม.ค.57)นักวิทยาศาสตร์ชาวอังกฤษ ประสบความสำเร็จในการปรับสายพันธุ์มะเขือเทศจากที่มีผลสีแดงให้มีผลสีม่วง ได้ และสีม่วงของมะเขือเทศสายพันธุ์นี้ได้รับการยืนยันจากผลทดลองกับหนู ทดลองแล้วว่าสามารถชะลอมะเร็งได้ นอกจากนี้ยังสามารถต้านการติดเชื้อและมี ประโยชน์ต่อสุขภาพมากมาย
มะเขือเทศสีม่วงนี้มีสารแอนโธไซยานินปริมาณสูง ซึ่งเป็นสารชนิด เดียวกับที่ พบในผลบลูเบอร์รี่ แบล็กเบอร์รี่ และผลไม้ตระกูลเบอร์รี่อื่นๆ
โดยนักวิจัยได้ทดลองกับหนูที่เป็นมะเร็งต่อมน้ำเหลืองและกินอาหารธรรมดา หนู กลุ่มนี้ตายด้วยโรคมะเร็งภายใน 142 วัน ในขณะที่หนูอีกกลุ่มหนึ่งกินผงสกัด จากมะเขือเทศสีม่วงเป็นประจำใช้เวลาประมาณ 182 วันกว่าจะตาย นักวิชาการ กล่าวว่า ผลไม้อื่นๆ ที่มีสีม่วงก็สามารถป้องกันมะเร็งบางชนิดได้
นอกจากนี้ นักวิชาการด้านโภชนาการชาว เยอรมัน โวลเคอร์ โบฮ์ม จากมหาวิทยาลัย Jena กล่าวยืนยันว่า มะเขือเทศสี ม่วงมีประโยชน์ต่อสุขภาพ แต่มะเขือเทศสีแดงก็มีประโยชน์เหมือนกันในการลด ความเสี่ยงกับโรคมะเร็งเพราะสารแคโรธีนอย (สีส้มและสีแดง) ก็ช่วยดักจับ อนุมูลอิสระเช่นกัน แต่ร่างกายมนุษย์สามารถดูดซึมสารแอนโธไซยานินได้ดีกว่า แคโรธีนอยด์เพราะแคโรธีนอยด์ละลายในน้ำมัน ดังนั้น ในการปรุงมะเขือเทศจึง ควรมีน้ำมันเป็นส่วนผสมด้วยก็จะช่วยให้ร่างกายดูดซึมได้ดีขึ้น
รายการอ้างอิง :
ค้นพบมะเขือเทศม่วงช่วยชะลอมะเร็ง. (2557, 29 มกราคม). TNN24. ค้นเมื่อวันที่ 30 มกราคม 2557, จากhttp://www.tnnthailand.com/news_detail.php?id=21258&t=news.
– ( 69 Views)