ข้าวเป็นพืชเศรษฐกิจและเป็นอาหารหลักของคนไทย ข้าวจึงเปรียบเสมือนเป็นหัวใจของประเทศไทย แต่ในการปลูกข้าวนั้นก็ยังมีอุปสรรคมากมาย ทั้งจากภัยธรรมชาติ จากโรค และแมลงศัตรูพืช
ด้วยเหตุนี้ สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) จึงให้ความสำคัญกับการวิจัยและพัฒนาการปรับปรุงพันธุ์ข้าวมาโดยตลอด เช่น การเข้าร่วมการวิจัยจีโนมข้าวกับทีมวิจัยจากนานาชาติ ตั้งแต่ปี พ.ศ.2542 ทำให้ทราบถึงข้อมูลพันธุกรรมจนทำให้สามารถปรับปรุงจนได้พันธุ์ข้าวทนน้ำท่วม ทนดินเค็ม ทนแล้ง และต้านทานโรค เช่น โรคไหม้ โรคขอบใบแห้ง และต้านทานแมลง เช่น เพลี้ยกระโดดสีน้ำตาล เป็นต้น
เพื่อให้อุตสาหกรรมข้าวมีความเข้มแข็งและยั่งยืน สวทช.ได้จัดทำกรอบยุทธศาสตร์วิจัยและพัฒนาอุตสาหกรรมข้าวปี พ.ศ.2554-2559 ซึ่งนอกเหนือจากเรื่องพันธุ์ข้าวแล้วยังครอบคลุมไปถึงเรื่องเทคโนโลยีการแปรรูประบบโลจิสติกส์ การกีดกันทางการค้า และสิ่งแวดล้อมด้วย
งานวิจัยวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และนวัตกรรม จึงมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนหัวใจของชาติ คือ ข้าว อย่างครบวงจร
– ( 21 Views)