อาหาร ถ้าบริโภคถูกหลักถือได้ว่าเป็น “ยาขนานเอก” ที่ช่วยในการบำรุงรักษาร่างกายให้มีภาวะสมดุล เมืองไทยเป็นประเทศที่เรียกได้ว่าโชคดีเป็นที่สุดที่มีผักพื้นบ้านหรือผักริมรั้วที่สามารถกินเพื่อเป็นยาได้อย่างหลากหลาย
ศูนย์เรียนรู้สุขภาวะได้จัดทำ Infographic แนะนำผักพื้นบ้านไทยที่มีสรรพคุณในการช่วยต้านมะเร็ง หากสามารถรับประทานได้เป็นประจำร่างกายก็จะสามารถเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกายได้เป็นอย่างดี ผักพื้นบ้านที่แนะนำให้บริโภคเพื่อเสริมสร้างภูมิคุ้มกันช่วยต้านมะเร็ง ได้แก่
- เห็ด มีสรรพคุณ เพิ่มภูมิคุ้มกันลดเซลล์มะเร็ง
- กระเทียม มีสรรพคุณ ยับยั้งการเติบโตของมะเร็งในกระเพาะอาหาร
- ผักจำพวกกะหล่ำ มีสรรพคุณ ช่วยต้านมะเร็งต่อมลูกหมากและอื่นๆ
- ถั่ว มีสรรพคุณ ลดการเกิดมะเร็งที่ต่อมลูกหมาย
- ขิง มีสรรพคุณ ช่วยป้องกันมะเร็ง
- มะเดื่อหวาน มีสรรพคุณ ฆ่าแบคทีเรียและทำให้เซลล์มะเร็งลดลง
- ขมิ้นชัน มีสรรพคุณ ป้องกันมะเร็งลำไส้, ลำไส้ใหญ่
- พริก มีสรรพคุณ ลดการเกิดมะเร็งกระเพาะอาหาร
- มะละกอ มีสรรพคุณ ยับยั้งการเกิดมะเร็งปากมดลูก
แหล่งที่มา :
“หมอยาเภสัช ร้านยาประจำบ้านคุณ : ผักพื้นบ้านไทยต้านมะเร็งได้”. [ออนไลน์]. เข้าถึงได้ที่ : https://www.facebook.com/tonydrugstore– ( 19 Views)