ผู้เป็นนักมังสวิรัติจะได้เปรียบกว่าคนปกติ จะมีความดันโลหิตโดยเฉลี่ยต่ำกว่าคนทั่วไป ทั้งนี้เป็นผลสรุปจากการยกกระบิรายงาน การศึกษาที่ทำมาทั้งหมด 39 เรื่อง มาตรวจสอบกันดูใหม่ และมีผู้ป่วยบางคนหันมากินผักและผลไม้ เลิกกินเนื้อสัตว์โดยสิ้นเชิง เพื่อจะรักษาโรคให้หายขาดลงได้
ผู้กินอาหารมังสวิรัติในการศึกษาเหล่านี้ ส่วนใหญ่แม้จะงดเว้นจากการกินเนื้อสัตว์ แต่ยังกินพวกนมเนยอยู่และในบางรายอาจจะยังคงกินปลาอยู่บ้าง
การป่วยเป็นความดันโลหิตสูงหากปล่อยทิ้งไว้อาจจะทำให้เป็นโรคหัวใจ โรคลมอัมพาต โรคไต และโรคร้ายอื่นๆได้ ส่วนใหญ่ผู้ป่วยจะฝากความหวังไว้กับยา ซึ่งจะต้องเสียค่ายาและอาจจะเกิดโรคแทรกขึ้นได้
หัวหน้าผู้เรียบเรียงรายงานผลการศึกษา นักวิจัยโยโกะ โยโกะยามา ของศูนย์โรคสมองและหัวใจกับหลอดเลือดกล่าวในบทความว่า “หากว่าการปรับเปลี่ยนอาหารสามารถป้องกันโรคหรือให้บรรเทาลงได้ จะก่อความหวังให้กับคนได้อีกหลายคน”
รายการอ้างอิง :
กินมังสวิรัติคงความดันโลหิตต่ำ. (2557). ไทยรัฐออนไลน์. ค้นเมื่อวันที่ 27 กุมภาพันธ์ 2557. จาก http://www.thairath.co.th/content/edu/406264.
– ( 18 Views)