คุกกี้ ผลิตภัณฑ์ขนมอบทานเล่นที่หลายๆคนติดอกติดใจกับความหอม หวาน และมัน อันเกิดจากส่วนผสมที่ลงตัวจากแป้งสาลี ไข่ เนย นม และน้ำตาล
คุกกี้ เป็นอาหารที่เก็บไว้ไม่ได้นาน มีอายุการเก็บสั้น เพราะเป็นอาหารที่มีความชื้นค่อนข้างสูง อีกทั้งมีส่วนผสมของไข่และนม ที่เหมาะต่อการเติบโตของเชื้อจุลินทรีย์เป็นอย่างดี
ผู้ผลิตบางรายที่ต้องการให้คุกกี้เก็บไว้ขายได้นาน จึงหันมาใช้สารกันบูดเติมลงไปในส่วนผสมชนิดที่นิยมก็อย่างเช่น กรดเบนโซอิก
กรดเบนโซอิก เป็นสารกันบูดที่มีประวัติการใช้มายาวนาน มีประสิทธิภาพสูงในรูปของกรด จึงนิยมใช้ผลิตอาหารที่มีความเป็นกรดสูง เช่น เครื่องดื่มชนิดต่างๆ น้ำผลไม้ แยม เยลลี่ ผักผลไม้ดอง น้ำสลัด ฟรุตสลัด เป็นต้น
แม้ว่าตามประกาศกระทรวงสาธารณสุขของไทย จะอนุญาตให้ใช้กรดเบนโซอิกในอาหารได้
แต่หากร่างกายได้รับในปริมาณที่มากเกินไปจากการทานอาหาร ก็อาจทำให้คลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้อง ท้องเสีย อาการเลือดตกใน อัมพาต และอาจส่งผลต่อประสิทธิภาพการทำงานของตับและไตให้ด้อยลง จนอาจส่งผลถึงขั้นพิการได้
ฉะนั้น ผู้ผลิตจึงควรใช้ในปริมาณที่เหมาะสมและเป็นไปตามที่กฎหมายกำหนดเพื่อความปลอดภัยของผู้บริโภค
วันนี้ สถาบันอาหาร ได้สุ่มเก็บตัวอย่างคุกกี้จำนวน 5 ตัวอย่าง จาก 4 ย่านการค้าในเขตกรุงเทพฯและปริมณฑล เพื่อนำมาวิเคราะห์ปริมาณของ กรดเบนโซอิก
ปรากฏว่า พบกรดเบนโซอิกในคุกกี้ทุกตัวอย่าง ทางที่ดีควร ทานเพียงแต่น้อยและไม่บ่อยมากนัก
ทานผักผลไม้ให้มาก เลือกทานอาหารให้หลากหลาย เพื่อร่างกาย ที่แข็งแรง.
รายการอ้างอิง :
สารกันบูดในคุกกี้. (2557). ไทยรัฐออนไลน์. วันที่ 16 มีนาคม 2557. จาก http://www.thairath.co.th/column/life/fromfood/409601.– ( 28 Views)