วันนี้(12มี.ค.57)ศาสตราจารย์ชาร์ลอตต์ เออร์แลนสัน-แอลเบิร์ท สัน อาจารย์ด้านโภชนาการอาหารแห่งมหาวิทยาลัย “ลุนด์” ในสวีเดน ค้นพบและ เปิดเผยว่า สารสกัดจากผักโขมสามารถช่วยป้องกันโรคอ้วนได้ โดยสารดังกล่าวมี ชื่อว่า “ไธลาคอยด์” สามารถยับยั้งฮอร์โมนหลักบางตัวที่สมองปล่อยออกมาเมื่อ เราหิว จึงทำให้ร่างกายรู้สึกอิ่มเร็วกว่าปกติ
ศาสตราจารย์แอลเบิร์ทสัน กล่าวว่า ในตอนแรกเธอตั้งใจที่จะวิจัยหาทางที่ จะทำให้การย่อยของคนเราช้าลงและลดความหิวที่เกิดขึ้นเท่านั้น แต่เธอเล่าให้ สามีของเธอเรื่องสารสกัดจากการวิจัยผักขมครั้งนี้ ทำให้เขาให้คำแนะนำจนเธอ วิจัยและได้ผลเป็นอย่างอื่นที่มีประโยชน์มาก เนื่องจากครั้งแรกสารดังกล่าว ทำให้ระบบย่อยอาหารส่วนบนของลำไส้ไม่ทำงาน แต่คำแนะนำของสามีเธอทำให้เธอ ประสบความสำเร็จในการที่จะแค่ทำให้ระบบย่อยอาหารทำงานช้าลงและยังคงมีส่วน ร่วมในกระบวนการย่อยเหมือนเดิม
ทั้งนี้ ได้มีการทดสอบสารดังกล่าวกับกลุ่มตัวอย่าง 15 คน โดยให้พวกเขา รับประทานสารสกัดดังกล่าวทุกเช้า ผลปรากฎว่าพวกเขาปฏิเสธอาหารเร็วกว่าที่ เคยอย่างไรก็ตาม ทีมวิจัยได้ระบุว่า ร่างการคนเราไม่สามารถสกัดสารไธลาคอยด์ ออกมาจากผักโขมด้วยตัวเองได้ สารดังกล่าวจะต้องนำผักขมมาผ่านกระบวนการมาก มายเพื่อสกัดมันออกมา
รายการอ้างอิง :
สาวๆฟังไว้..สารสกัดจาก“ผักโขม”ป้องกันโรคอ้วน . (2557). TNN24 (วิทยาศาสตร์-เทคโนโลยี). วันที่ 16 มีนาคม 2557. จาก http://www.tnnthailand.com/news_detail.php?id=24868&t=news.– ( 42 Views)