ข่าววิทยาศาสตร์ล่าสุดจากวารสารเนเจอร์ ฉบับวันที่ 20 มีนาคม 2014
พืชจีเอ็ม ที่มีการดัดแปลงทางพันธุกรรม (GM) ในจำนวนหนึ่ง เริ่มถูกตรวจสอบมากขึ้นในอาหารที่มีการซื้อขาย โดยองค์การอาหารและเกษตรแห่งสหประชาชาติ (FAO) ที่กรุงโรม กล่าวเมื่อวันที่ 13 มีนาคม ว่า เป็นการสำรวจครั้งแรก FAO รายงานว่าใน 75 ของประเทศสมาชิก โดยหน่วยงานที่กำกับดูแลระบุว่าพบว่ามีอาหาร 198 ชนิด ที่มีส่วนของพืชจีเอ็มในระดับต่ำจึงคาดคะเนไม่ได้เป็นจีเอ็ม ส่วนกรณีที่เกิดขึ้นในปีก่อนหน้าการสำรวจระหว่างปี 2009 และปี 2012 อาหารที่มีส่วนผสมจากเมล็ดฝ้าย ข้าว ข้าวโพด และมะละกอ เมื่อตรวจพบว่ามาจากการขนส่ง ส่วนใหญ่ถูกทำลายหรือส่งกลับไปยังประเทศต้นทาง
FAO มีเป้าหมาย ตรวจจับพืชจีเอ็มด้วยเทคโนโลยีการตรวจจับที่ดีขึ้น
อ้างอิง : GM crops detected. (2014) Seven days : The News in brief. Nature., 507(7492), 277-278.
http://www.nature.com/news/seven-days-14-20-march-2014-1.14894– ( 21 Views)