องค์การอาหารและยาสหรัฐ (Food and Drug Administration: FDA) ได้ประกาศให้นำเอาไขมันทรานส์ (Trans Fat) ออกจากการผลิตอาหารแปรรูป เนื่องจากกังลในความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหลอดเลือดหัวใจ ไขมันทรานส์ หรือกรดไขมันแปรรูป เกิดจากการนำไขมันไม่อิ่มตัวมาเติมไฮโดรเจน เป็นไขมันที่เพิ่มระดับของคลอเลสเตอรอลตัวร้ายและไม่มีประโยชน์ทางโภชนาการ Margaret Hamburg กรรมาธิการของ FDA กล่าวว่าการบริโภคไขมันทรานส์ในสหรัฐฯ ยังคงเป็นปัญหาสุขภาพที่น่ากังวล ซึ่งศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคได้ประเมินว่า การเอาไขมันทรานส์ออกจากอาหารแปรรูปจะสามารถป้องกันการเกิดหัวใจวายได้กว่า 20,000 รายต่อปี และป้องกันการเสียชีวิตจากโรคทางหัวใจกว่า 7,000 รายต่อปี
กลุ่มสาธารณสุขเห็นด้วยกับแผนดำเนินการของ FDA ในการเร่งกำจัดไขมันทรานส์จากอาหาร โดยมีกลุ่มสนับสนุนผู้บริโภค นำโดย Michael F. Jacobsen ผู้อำนวยการบริหารของศูนย์วิทยาศาสตร์เพื่อสาธารณประโยชน์ กล่าวว่า ไขมันทรานส์ไม่ใช่แค่ไม่ปลอดภัย แต่ยังไม่มีความจำเป็นอีกด้วย และกล่าวเพิ่มเติมอีกว่าบริษัททั้งขนาดเล็กและใหญ่หลายบริษัทได้เปลี่ยนมา ใช้น้ำมันที่ดีต่อสุขภาพมากขึ้นในช่วงสิบปีที่ผ่านมา
ติดตามอ่านเพิ่มเติมฉบับเต็มได้ที่ http://www.nstda.or.th/nstda-doc-archives/doc_download/1207—-12557
– ( 10 Views)