เมี่ยง คือ ใบชาชนิดหนึ่งขึ้นในเขตป่า ภูเขาสูง อากาศเย็น ชาวบ้านจะเก็บใบอ่อนของต้นเมี่ยงนำมานึ่งแล้วหมักไว้ประมาณ 2-3 เดือน เมี่ยงจะออกรสเปรี้ยว มันเล็กน้อย มีกลิ่นหอมเฉพาะ ปกติจะนำใบเมี่ยงที่หมักแล้วขนาดพอคำ ใส่เกลือเล็กน้อย ห่อเป็นคำแล้วอม ถ้าชอบรสหวานก็จะนำน้ำเชื่อมใส่ไปด้วย บางคนใส่ขิงดอง มะพร้าวคั่ว ก็จะได้เมี่ยงที่มีรสชาติหวาน เปรี้ยว เค็ม และมันอร่อย เป็นอาหารว่างหรือของขบเคี้ยวยามนั่งคุยกันฉันเพื่อนบ้านของชาวเหนือ เมี่ยงจะขายเป็นกำ ขนาดเท่าหนึ่งกำมือ ราคากำละไม่กี่บาท ซื้อแล้วจะนำไปห่อใบตอง นำใส่ภาชนะ เช่น จานหรือถาด พร้อมเกลือเม็ด เตางอิง :รียมไว้รอรับแขกผู้มาเยือน หรือสำหรับเจ้าบ้านยามว่างได้ขบเคี้ยวเล่น
รายการอ้างอิง :
เมี่ยง – เรื่องน่ารู้. เดลินิวส์ (เกษตร). วันที่ 1 พฤศจิกายน 2555.– ( 103 Views)