โรคไต หมายถึง โรคชนิดหนึ่งที่เกิดจากความผิดปกติของพยาธิสภาพของไตในการทำงานเพื่อขับของเสียออกจากร่างกายและรักษาความสมดุลของเกลือและน้ำในร่างกายคนเรา โรคไตแบ่งเป็น 2 กลุ่มใหญ่ คือ
- ไตวายเฉียบพลัน เป็นอาการเฉียบพลันที่มีสาเหตุจากยาบางชนิด เช่น ยาแก้ปวด กระดูก การติดเชื้อในเลือด อุบัติเหตุที่กระทบกระเทือนไต หรือการขาดน้ำอย่างรุนแรง
การรักษา ผู้ที่เป็นโรคไตชนิดเฉียบพลันต้องรักษาโดยการฟอกเลือด และควบคุมเรื่องอาหารและการบริโภค เพื่อป้องกันมิให้อาการกำเริบหรือส่งผลให้ไตเสื่อสมรรถภาพเร็วขึ้น - โรคไตเรื้อรัง ไตจะเสื่อมประสิทธิภาพอย่างช้าๆ เกิดจากหลายสาเหตุ ได้แก่ เบาหวาน ความดันโลหิตสูง หลอดเลือดแดงแข็ง โรคที่เกี่ยวข้องกับภูมิคุ้มกัน โรคทางพันธุกรรม เช่น ถุงน้ำในไต
การรักษา รักษาด้วยการกินยาและควบคุมเรื่องอาหารและการบริโภค เพื่อป้องกันมิให้อาการกำเริบหรือส่งผลให้ไตเสื่อสมรรถภาพเร็วขึ้น
อาหารที่เหมาะสำหรับการบริโภคในชีวิตประจำวันเพื่อให้ห่างไกลจากโรคไต
ผัก
- กะหล่ำปลี : มีวิตามินเค วิตามินซี และเส้นใยสูงสามารถป้องกันหรือหยุดการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็งในปอด, ลำไส้, เต้านม, ต่อมลูกหมาก และมะเร็งรังไข่
- กะหล่ำดอก : อุดมไปด้วยวิตามินซี และเป็นผักที่เต็มไปด้วยสารอาหารประเภทโฟเลตและเส้นใยซึ่งจะช่วยให้ตับสามารถต่อต้านกับสารพิษซึ่งเป็นสิ่งที่ทำให้เกิดความเสียหายขึ้นกับเยื่อหุ้มเซลล์และดีเอ็นเอ
- กระเทียมช่วยป้องกันการเกิดคราบจุลินทรีย์บนฟัน, ลดคอเลสเตอรอลและลดการอักเสบ
- หัวหอมใหญ่ : เป็นผักที่มีโปรแตสเซียมต่ำ แต่มีสารต้านอนุมูลอิสระที่มีประสิทธิภาพสูงซึ่งจะช่วยลดการเกิดโรคหัวใจ นอกจากนี้ยังเป็นแหล่งอาหารที่อุดมไปด้วยโครเมียม (โครเมียมเป็นเกลือแร่ที่จะช่วยในกระบวนการเผาผลาญคาร์โบไฮเดรต ไขมัน และโปรตีน)
- ผักโขม : เป็นแหล่งอาหารที่อุดมไปด้วยวิตามินซี, เอ,อี และเค ซึ่งจะช่วยดูแลสุขภาพไต
- ฟักทอง : เป็นอาหารที่มีแคลอรี่ต่ำและช่วยลดปัญหาความเจ็บปวดสำหรับผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับไต
- ผักหัวชนิดต่างๆ เช่น แครอท, หัวผักกาดช่วยแก้ปัญหาต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับไต
ผลไม้
- แอปเปิ้ล : แอปเปิ้ลจะช่วยลดคอเลสเตอรอลในเลือดให้ต่ำลง และป้องกันอาการท้องผูก
- แครนเบอร์รี่ : อุดมไปด้วยโปรแอนโธไซยานิดินซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยล้างสารพิษออกจากร่างกาย
- แตงโม แตงกวา มะม่วงเป็นผลไม้ที่ช่วยในการรักษาโรคที่เกี่ยวข้องกับไต
- สับปะรด : มีแคลเซียม โปตัสเซียม เส้นใย และวิตามินซี ที่สำคัญคือมีไขมันและคอเลสเตอรอลต่ำ
- ทับทิม : เป็นผลไม้ที่มีไขมันอิ่มตัว คอเลสเตอรอล และโซเดียมต่ำ นอกจากนี้ยังเป็นแหล่งอาหารชั้นดีที่อุดมไปด้วยใยอาหารและโฟเลต รวมทั้งยังเป็นแหล่งอาหารชั้นยอดที่เต็มไปด้วยวิตามินซีและวิตามินเค
อาหารอื่นๆไ ที่ไม่ใช่ผัก
- ไข่ขาว : ไข่ขาวจะให้สารอาหารประเภทโปรตีนสูงซึ่งจะอุดมไปด้วนกรดอะมิโนที่จำเป็น และไข่ขาวยังเป็นสารอาหารประเภทโปรตีนที่มีฟอสฟอรัสน้อยกว่าโปรตีนประเภทอื่น ๆ เช่น ไข่แดง หรือเนื้อสัตว์
- ปลา : เป็นเนื้อสัตว์ที่ให้โปรตีนที่มีคุณภาพสูงและมีไขมันที่สามารถต้านการอักเสบที่เรียกว่ากรดไขมันโอเมก้า 3 ซึ่งจะช่วยลดคอเลสเตอรอลชนิดไม่ดีและเพิ่มคอเลสเตอรอลชนิดที่ดี
- เนื้อ : ถึงแม้จะอุดมไปด้วยฟอสฟอรัส แต่ก็เป็นสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกายและไตเนื่องจากเนื้ออุดมไปด้วยโปรตีน
น้ำมัน
- น้ำมันมะกอก : เป็นแหล่งอาหารที่เต็มไปด้วยกรดโอเลอิค กรดไขมันที่ช่วยต้านการอักเสบ นอกจากนี้ไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยวในน้ำมันมะกอกยังช่วยป้องกันการเกิดภาวะออกซิเดชันอีกด้วย
คำว่า You are what You eat กินอย่างไรได้อย่างนั้น หรือ กินอย่างไรส่งผลต่อสุขภาพอย่างนั้น ยังคงเป็นคำที่ใช้ได้เสมอไม่ว่าจะยุคสมัยไหน เพราะสุขภาพจะดีหรือจะแย่ปัจจัยหลักมาจากการใช้ชีวิต ไม่ว่าจะเป็นการใช้ร่างกายในการทำงานอย่างหนักหน่วง ตลอดจนการบริโภคอาหาร การบริโภคอาหารควรจะบริโภคให้ได้สัดส่วนอย่างพอเหมาะพอดี จะช่วยส่งผลให้ไตนั้นทำงานอย่างสบายๆ ไม่หนักจนเกินไป ไตจะได้อยู่คู่กับเราไปนานๆ อย่าปล่อยให้ “ไตวาย” ก่อนวัยอันควร
แหล่งที่มา : อาหารยืดอายุไต. [ออนไลน์]. เข้าถึงได้ที่ : facebook.com/ProDen Professional Dental Care. (วันที่ค้นข้อมูล 6 พฤศจิกายน 2555).– ( 216 Views)