มีรายงานเกี่ยวกับประโยชน์จากการรับประทานไวตามินที่ขัดแย้งกันหลายฉบับ โดยเฉพาะเรื่องของประโยชน์ของไวตามินในการลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรค เรื้อรัง เมื่อเร็วๆ นี้ นักวิจัยกลุ่มหนึ่งได้เปิดเผยผลการวิจัยทางคลินิก (clinical trial) ที่ติดตามแพทย์เพศชายสูงอายุเกือบ 15,000 ราย เป็นเวลากว่าทศวรรษ พบว่า การรับประทานไวตามินรวมสามารถลดโอกาสเสี่ยงของการป่วยเป็นโรคมะเร็งลงได้ ร้อยละ 8
ในขณะที่ การศึกษาที่เกี่ยวข้องกับไวตามินส่วนมาก เน้นไปที่การศึกษาถึงผลกระทบจากการรับประทานไวตามิน หรือแร่ธาตุชนิดใดชนิดหนึ่งในปริมาณที่มากเกินความจำเป็นต่อร่างกาย เช่น แคลเซียม และไวตามินดี แต่การวิจัย ทางคลินิกครั้งนี้ ผู้ทำการวิจัยต้องการทดสอบว่าการรับประทานไวตามินรวมเป็นประจำทุกวันนั้นมี ผลต่อความเสี่ยงของการ เกิดโรคมะเร็งหรือไม่ ซึ่งการศึกษานี้ถือเป็นหนึ่งในความพยายามที่ยาวนานที่สุดเพื่อตอบคำถาม เกี่ยวกับประโยชน์จากการรับประทานไวตามิน
ผลจากการวิจัยพบว่า การรับประทานไวตามินรวมจะไม่ลดความเสี่ยงของการเกิดโรคมะเร็งต่อมลูกหมาก ซึ่งเป็นโรคมะเร็งที่พบได้บ่อยที่สุดในผู้เข้าร่วมการศึกษาครั้งนี้ แต่เมื่อนักวิจัยพิจารณาถึงผลการรับประทานไวตามินรวมต่อการเกิดโรคมะเร็ง ชนิดอื่นๆ ที่เหลือ พบว่า สามารถลดการเกิดโรคมะเร็งได้ถึงร้อยละ 12
ดาวน์โหลดเอกสารได้ที่นี่
ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่นี่ http://www.nstda.or.th/nstda-knowledge/9319-sci-tech-news-nov
แหล่งที่มา : Office of Science and Technology. (2555). รายงานข่าววิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีจาก วอชิงตัน เดือนพฤศจิกายน 2555. ค้นข้อมูลวันที่ 10 พฤศจิกายน 2555 จาก http://www.ostc.thaiembdc.org/test2012/S&Tnewsletter– ( 189 Views)