ประเทศอังกฤษเป็นประเทศที่ประสบกับปัญหา “โรคอ้วน” และ “โรคความจำเสื่อม” เนื่องจากอาหารที่ประชากรบริโภคนั้นเป็นประเภทที่มีไขมันสูง อีกทั้งปริมาณของเกลือและน้ำตาลที่ผสมอยู่ในอาหารมีปริมาณสูง ดังนั้นรัฐบาลอังกฤษจึงพยายามหาหนทางในการลดปัญหาดังกล่าวให้กับประชากรในประเทศอังกฤษ
รัฐบาลอังกฤษ ได้เริ่มนำฉลากอาหารแบบใหม่ที่มีรูปแบบคล้ายกับสัญญาณไฟจราจรที่มีสี “แดง เหลือง เขียว” มาใช้เพื่อบ่งบอกปริมาณส่วนประกอบของ เกลือ น้ำตาล และ ไขมัน ของอาหารในบรรจุภัณฑ์ ซึ่งฉลากแนวคิดใหม่นี้จะลดความซับซ้อนและความสับสนให้กับผู้บริโภค
ความหมายของสีบนฉลากอาหาร
- สีแดง หมายถึง อันตรายจากส่วนประกอบที่มีเกลือ น้ำตาล หรือ ไขมัน ในปริมาณมาก
- สีเหลือง หมายถึง อันตรายจากส่วนประกอบที่มีเกลือ น้ำตาล หรือ ไขมัน ในปริมาณปานกลาง
- สีเขียว หมายถึง อันตรายจากส่วนประกอบที่มีเกลือ น้ำตาล หรือ ไขมัน ในปริมาณต่ำ หรือยู่ในเกณฑ์ที่เหมาะสมสำหรับอาหารประเภทนั้นๆ
ซึ่งแนวคิดดังกล่าวนี้ รัฐบาลอังกฤษหวังเป็นอย่างยิ่งว่าจะช่วยลดปริมาณของผู้ป่วย “โรคอ้วน” และ “โรคความจำเสื่อม” ลงได้ ฉลากข้อมูลโภชนาการนี้จะถูกติดอย่างชัดเจนด้านหน้าของบรรจุภัณฑ์อาหาร โดยรัฐบาลจะเริ่มประกาศใช้อย่างเป็นทางการในช่วงฤดูร้อนปีหน้า และบริษัทผู้ผลิตอาหารก็สามารถเลือกใช้ฉลากนี้ได้ตามความสมัครใจ โดยไม่การบังคับใดๆ ทั้งสิ้น
แหล่งที่มา : “Public Health : อังกฤษไฟเขียว! เตรียมใช้ฉลากอาหารสามสี” a day BULLETIN. (225) : 9 – 15 พฤศจิกายน 2555.– ( 294 Views)