กล้วยเป็นผลไม้ที่ค่อยข้างเปราะบาง เมื่อตัดจากต้นและอยู่ในสภาวะอากาศที่ค่อนข้างร้อนแบบบ้านเรา กล้วยจะเกิดปัญหาการสุกงอมเร็วเกินไป บางครั้งซื้อมาหนึ่งหวีบริโภคไปได้เพียงแค่ 1-2 ลูก ที่เหลือก็จะสุกงอมจนรับประทานไม่ได้
นักวิทยาศาสตร์จากมาหวิทยาลัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีเทียนจิน ประเทศจีน ได้ค้นพบสิ่งที่จะช่วยชะลอปัญหานี้ เรียกว่า “ไฮโดรเจล” ซึ่งเป็นสเปรย์ที่สกัดจากไคโตซานที่ได้จากเปลือกปูและเปลือกกุ้ง สำหรับกล้วย ผัก หรือผลไม้อื่นๆ เมื่อถูกตัดออกจากต้นแล้ว จะยังมีการหายใจเข้าออกผ่านเปลือกของมันอยู่ ทำให้ผลไม้นั้นๆ สุกต่อไปเรื่อยๆ โดยมีแบคทีเรียบนผิวที่เป็นตัวทำให้ผลไม้เน่า แต่อัตราการหายใจของผลไม้อื่นๆ นั้น จะลดลงหลังจากที่ถูกตัดออกจากต้น ในขณะที่กล้วยมีการหายใจมากขึ้นกว่าเดิม เป็นสาเหตุให้กล้วเน่าเร็วกว่าผลไม้อื่นๆ การฉีดสเปรย์ไฮโดรเจลสกัดจากไคโตซานในขณะที่กล้วยยังดิบอยู่จะไปช่วยลดอัตราการหายใจของกล้วย และยังมีฤทธิ์ฆ่าเชื้อแบคทีเรียบนเปลือกกล้วย ผลที่ออกมาคือ กล้วจะสามารถรักษาความเขียวได้นานขึ้นถึงสองสัปดาห์
แหล่งที่มา : “เปิดโลกชีวภาพ : ยืดอายุกล้วย”. สานสุข สานความสุขสู่สังคม. 2 : 33 ; กันยายน-ตุลาคม 2555. — ( 0 Views)– ( 1214 Views)