นักวิจัยจากหลายสถาบันของอังกฤษ ได้แก่ ควีน แมรี คอลเลจ, มหาวิทยาลัยลอนดอน และมหาวิทยาลัยลิเวอร์พูล ศึกษาผลกระทบจากภาวะโลกร้อนที่ทำให้อุณหภูมิน้ำปรับสูงขึ้น กำลังเป็นสาเหตุให้สัตว์น้ำมีขนาดเล็กลง โดยสัตว์โตเต็มวัยทั้งในทะเลและแหล่งน้ำจืดมีขนาดลดลงกว่าสัตว์บกถึง 10 เท่า การค้นพบนี้สะท้อนความเป็นไปได้ว่าอาจส่งผลกระทบต่อการผลิตอาหารทะเลหรืออุตสาหกรรมประมงในอนาคต
ทั้งนี้ นักวิจัยพบว่าสาเหตุสำคัญที่ทำให้สัตว์มีขนาดแตกต่างกันเป็นผลจากปริมาณก๊าซออกซิเจนในน้ำที่น้อยกว่าในอากาศเพราะอุณหภูมิที่เพิ่มขึ้นทำให้สิ่งมีชีวิตทั้งบนบกและในน้ำต่างต้องการก๊าซชนิดนี้เพิ่มขึ้น แต่สัตว์น้ำต้องดิ้นรนเพื่อให้ได้มายากกว่า
ที่มา : ” รอบรู้รอบโลก : โลกร้อน…ทำให้สัตว์น้ำมีขนาดเล็กลง” จดหมายข่าว วว. 15(12) :11 ; ธันวาคม 2555.
– ( 73 Views)