magnify
magnify

Open Knowledge for all 

Home เก็บมาเล่า เอามาฝาก ประโยชน์ของพริก
formats

ประโยชน์ของพริก

อาหารไทยจานเด็ดรสแซ่บจัดจ้านจะขาดพริกไปไม่ได้ พริกเม็ดเล็ก ๆ ไม่ว่าจะเป็นพริกขี้หนู พริกชี้ฟ้า พริกหยวก ฯลฯ ที่ให้รสเผ็ดจนแสบปากนี้มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Capsicum frutescens L. ซึ่งมีสารสำคัญสองชนิด ได้แก่ แคปไซซิน (capsaicin) และ โอลีโอรีซิน (oleoresin) ทั้งนี้ สารแคปไซซินในพริกนั้นมีมากถึงร้อยละ 97 โดยพบในเนื้อพริกมากกว่าเมล็ด ซึ่งสารนี้เองที่ทำให้เกิดรสเผ็ดมากที่สุด แม้พริกจะเผ็ดแต่ก็อุดมไปด้วยสารอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายของเรา เช่น วิตามินเอ วิตามินซี เบตา-แคโรทีน แคโรทีนอยด์ เป็นต้น นอกจากนี้ ในปัจจุบันยังมีนักวิจัยสกัดสารสำคัญในพริกนำมาพัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์ยาสมุนไพร เพื่อบรรเทาอาการเจ็บปวดบริเวณกล้ามเนื้อ หรือใช้สำหรับฆ่าเชื้อในกระเพาะอาหาร รวมถึงนำไปใช้ในอุตสาหกรรมอาหารด้วย

แหล่งที่มา :
น้องโนเนะ.  “เคมีรอบบ้าน : พริก”.  Update. 27(302) : 105 ; ธันวาคม 2555.

 – ( 45 Views)

 
 Share on Facebook Share on Twitter Share on Reddit Share on LinkedIn
No Comments  comments 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*


+ five = 8

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>