จากการตรวจสอบของกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข ตรวจสอบพบว่า น้ำแข็งหลอดมีเชื้อแบคทีเรียชนิด อี.โคไล และเชื้อจุลินทรีย์ก่อโรคชนิดซาลโมเนลลาปริมาณสูงในระดับที่เป็นอันตรายต่อผู้บริโภค เมื่อเข้าสู่ร่างกายจะทำให้ท้องเสีย อุจจาระเหลว ส่วนเชื้อจุลินทรีย์ก่อกรดชนิดซาลโมเนลลาจะก่อให้เกิดโรคอาหารเป็นพิษ ทำให้มีอาการไข้ ปวดศีรษะ ท้องเดิน อาเจียน และถ้าเด็กอ่อนหรือผู้สูงอายุได้รับเชื้อ อาจมีอันตรายถึงขั้นเสียชิวิต
วิธีที่ควรปฏิบัติ คือ ควรเลือกร้านอาหารที่สะอาดและเก็บน้ำแข็งอย่างถูกสุขลักษณะ กล่าวคือ ไม่แช่น้ำแข็งปนกับอาหารชนิดอื่นและเมื่อสังเกตก้อนน้ำแข็งด้วยตาเปล่า ควรมีลักษณะใสสะอาดและปราศจากฝุ่นละอองปนเปื้อน
แหล่งที่มา : ธิษณา จรรยาชัยเลิศ. “ชีวจิต : ตายเพราะน้ำแข็ง”. ชีวจิต. 14 (326) ; 67 ; พฤษภาคม 2555.– ( 74 Views)