magnify
magnify

Open Knowledge for all 

Home Health ไตวายเพราะถั่วงอกและขิง
formats

ไตวายเพราะถั่วงอกและขิง


เมื่อไปจ่ายตลาด คุณมักจะ…ซื้อถั่วงอกดิบและขิงซอยขาว ๆ ที่แลดูสะอาด (แม้จะตากลมหรือทิ้งข้ามวัน สีก็ยังคงขาว) หากกินอาหารที่ปนเปื้อนสารฟอกขาวติดต่อกันเป็นเวลานานจะทำให้ปาก หลอดอาหาร  และกระเพาะอาหารอักเสบ ทั้งอาจทำให้เกิดอาการแน่นหน้าอก หายใจไม่ออก ปวดท้อง ปวดศีรษะ อาเจียน ท้องร่วง และหากแพ้สารนี้อย่างรุนแรงอาจถ่ายเป็นเลือด ซ็อก ไตวาย และเสียชีวิตในที่สุด

วิธีเลือกซื้อถั่วงอกและขิงให้ถูก คือ
1.    ซื้อถั่วงอกและขิงซอยที่ไม่ดูขาวจนผิดธรรมชาติ ขิงนั้น เมื่อปอกเปลือกแล้วจะมีสีคล้ำเนื่องจากสัมผัสกับอากาศ ส่วนถั่วงอก เมื่อเด็ดรากออก บริเวณที่ฉีกขาดจะมีสีคล้ำขึ้น
2.    ลวกถั่วงอกและขิงซอยในน้ำเดือดก่อนกิน เพราะความร้อนจะทำลายสารฟอกขาว ช่วยให้ปลอดภัยกว่ากินแบบสด ๆ
3.    ปลูกถั่วงอกกินเอง ส่วนขิงนั้น หากต้องซื้อ ควรซื้อแบบเป็นแง่ง แล้วปอกเปลือกและซอยเอง (อย่าลืมล้างให้สะอาดก่อน)

แหล่งที่มา  : ธิษณา จรรยาชัยเลิศ. “ชีวจิต : ไตวายเพราะถั่วงอกและขิง”. ชีวจิต. 14 (326) ; 67 ; พฤษภาคม 2555.– ( 133 Views)

 
 Share on Facebook Share on Twitter Share on Reddit Share on LinkedIn
No Comments  comments 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*


8 − = zero

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>