เมื่อไปจ่ายตลาด คุณมักจะ…ซื้อถั่วงอกดิบและขิงซอยขาว ๆ ที่แลดูสะอาด (แม้จะตากลมหรือทิ้งข้ามวัน สีก็ยังคงขาว) หากกินอาหารที่ปนเปื้อนสารฟอกขาวติดต่อกันเป็นเวลานานจะทำให้ปาก หลอดอาหาร และกระเพาะอาหารอักเสบ ทั้งอาจทำให้เกิดอาการแน่นหน้าอก หายใจไม่ออก ปวดท้อง ปวดศีรษะ อาเจียน ท้องร่วง และหากแพ้สารนี้อย่างรุนแรงอาจถ่ายเป็นเลือด ซ็อก ไตวาย และเสียชีวิตในที่สุด
วิธีเลือกซื้อถั่วงอกและขิงให้ถูก คือ
1. ซื้อถั่วงอกและขิงซอยที่ไม่ดูขาวจนผิดธรรมชาติ ขิงนั้น เมื่อปอกเปลือกแล้วจะมีสีคล้ำเนื่องจากสัมผัสกับอากาศ ส่วนถั่วงอก เมื่อเด็ดรากออก บริเวณที่ฉีกขาดจะมีสีคล้ำขึ้น
2. ลวกถั่วงอกและขิงซอยในน้ำเดือดก่อนกิน เพราะความร้อนจะทำลายสารฟอกขาว ช่วยให้ปลอดภัยกว่ากินแบบสด ๆ
3. ปลูกถั่วงอกกินเอง ส่วนขิงนั้น หากต้องซื้อ ควรซื้อแบบเป็นแง่ง แล้วปอกเปลือกและซอยเอง (อย่าลืมล้างให้สะอาดก่อน)
แหล่งที่มา : ธิษณา จรรยาชัยเลิศ. “ชีวจิต : ไตวายเพราะถั่วงอกและขิง”. ชีวจิต. 14 (326) ; 67 ; พฤษภาคม 2555.– ( 133 Views)