หลังหอบหิ้วขนมและอาหารมาจากตลาด คุณมักจะวางทิ้งไว้บนโต๊ะอาหารชนิดข้ามวัน เมื่อนึกขึ้นได้ก็เปิดกล่อง แกะถุงกินหารู้ไม่ว่า สารพิษก่อตัวขึ้นในอาหารแล้ว ทำบ่อย ๆ เคราะห์ร้ายอาจได้รับสารพิษจากจุลินทรีย์ก่อโรคทำให้ท้องร่วง จนต้องหามส่งโรงพยาบาล
วิธีการหลีกเลี่ยง คือ หลังจ่ายตลาดควรเก็บอาหารใส่ตู้เย็นทันที ไม่ตั้งทิ้งไว้ที่อุณหภูมิห้อง และแม้จะล้างมือสะอาด แต่หากมีแผลก็ไม่ควรใช้มือหยิบอาหารโดยตรง ควรใช้ช้อนตักอาหารเพื่อลดความเสี่ยงจากจุลินทรีย์ สแตฟฟิโลคอกคัส ออเรียส (Staphylococcus Aureus) สาเหตุของอาการอาหารเป็นพิษ
แหล่งที่มา : ธิษณา จรรยาชัยเลิศ. “ชีวจิต : เกือบตายเพราะอาหารค้างคืน”. ชีวจิต. 14 (326) ; 68 ; พฤษภาคม 2555.– ( 133 Views)