การสัมมนา เรื่อง ความปลอดภัยอาหาร (Food Safety)วันอังคารที่ 2 เมษายน 2556 ในการประชุมวิชาการประจำปี 2556 สวทช. ครั้งที่ ครั้งที่ 9 ซึ่งจัดภายใต้หัวข้อเรื่อง “ความพร้อมสู่ AEC ด้วยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี” นั้น
โรคอาหารเป็นพิษจากจุลินทรีย์ก่อโรคและอันตรายทางเคมี เป็นปัญหาทางด้านสาธารณสุขสำาคัญที่ก่อให้เกิดผลกระทบอย่างมากต่อสุขภาพของประชาชน และเป็นอุปสรรคสำาหรับการค้าอาหารระหว่างประเทศที่ทำาให้เกิดความสูญเสียทางเศรษฐกิจเป็นอย่างมาก ดังนั้น ระบบความปลอดภัยของอาหารที่มีประสิทธิภาพจึงจัดว่าเป็นเรื่องที่สำาคัญและเป็นประเด็นท้าทายสำาหรับทั้งผู้ผลิต
และหน่วยงานรัฐที่ดูแลความปลอดภัยอาหาร
ความปลอดภัยของอาหารเป็นเรื่องสำคัญประการหนึ่งของการเปิดเสรีการค้าและการลงทุนของประชาคมอาเซียน และเป็นการเร่งให้เกิดโอกาสขนาดใหญ่ต่ออุตสาหกรรมอาหารของไทยเป็นอย่างยิ่งโดยสินค้าอาหารของอาเซียนที่มีคุณภาพตามมาตรฐานสากลจะช่วยเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันของอาเซียนในตลาดโลกอาเซียนจึงเน้นความสำาคัญเรื่องการปรับปรุงคุณภาพและมาตรฐานการรับรองความปลอดภัยของอาหารรวมถึงการจัดทำาระบบการรับรองสินค้าอาหารและเกษตรให้เป็นมาตรฐานเดียวกัน เพื่อเสริมสร้างระบบและกระบวนการในการควบคุมคุณภาพของอาหารและมีความปลอดภัยมากขึ้นในภูมิภาคอาเซียน
วิทยากรประกอบด้วย นักวิจัยจากมหาวิทยาลัย หน่วยงานภาครัฐ และภาคเอกชน ได้นำแนวทางการแก้ไขปัญหาความปลอดภัยอาหาร (Food Safety)
มาตรฐานความปลอดภัยอาหารเพื่อเตรียมความพร้อมสู่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน
วัตถุประสงค์ความปลอดภัยอาหาร
- คุ้มครองผู้บริโภค
- ลดผลกระทบเชิงลบในการปฏิบัติในการผลิตและแปรรูป
- คงความน่าเชื่อถือของสินค้าในตลาด
- ทำให้สมารถเข้าถึงตลาด สร้างความมั่นใจมนสินค้าส่งออก
ความปลอดภัยอาหาร (Food Safety)
- ความมั่นใจ อาหารจะไม่เป็นอันตรายต่อผู้บริโภค เมื่อจัดเตรียม บริการ หรือบริโภค
- ความสามารถในการควบคุมด้านความปลอดภัยของอาหารของสมาชิกกลุ่มอาเซียน
แบ่งได้เป็น 3 กลุ่ม
- กลุ่มที่มีความสามารถสูง ในการควบคุมความปลอดภัย (ไทย สิงคโปร์ มาเลเซีย)
- กลุ่มที่เริ่มมีความสามารถ ในการควบคุมความปลอดภัย (อินโดนีเชีย บรูไน ฟิลลิปปินส์ และเวียดนาม)
- กลุ่มที่กำลังเริ่มให้ความสำคัญ ในการควบคุมความปลอดภัย (พม่า ลาว กัมพูชา)
ปญหาดาน Food Safety ในปจจุบัน
- การใชสารเรงเนื้อแดง และฮอรโมนตางๆ
- การปนเปอนของเชื้อโรคตางๆ และสารพิษ
- การใชยาปฏิชีวนะตองหามในการเลี้ยงสัตว และตกคาง
- GMOs
- Dioxin & BSE
- Heavy metal
- อาหารปนปลอม เชน ไสกรอกผสมเนื้อมา
- Missed label ในไขไกในยุโรป
- การปนเปอนในนม ทั้งในจีนและยุโรป
- ฯลฯ
Food Security ตองประกอบดวย
- มีปริมาณอาหารเพียงพอกับประชากร
- ตองมีปริมาณ ที่สม่ำเสมอ
- ตองเขาถึงไดตามสถานะทางเศรษฐกิจ
- ตองมีความปลอดภัยตอสุขภาพ
- แนวทางการพัฒนาเพื่อรองรับ AEC
- ขยายตลาดสงออก
- ปกปองตนเอง
- ยกระดับมาตรฐานปศุสัตวไทยใหสูงกวา
คูแขงของไทยใน AEC
- ผูประกอบการทองถิ่นใน AEC
- ผูประกอบการตางชาติใน AEC(ยุโรป อเมริกา)
- ประเทศสมาชิกคูแขง (เวียดนาม มาเลเซีย อินโดนีเซีย สิงคโปร)
- ประเทศนอก AEC (จีน อินเดีย เกาหลี ออสเตรเลีย นิวซีแลนด ญี่ปุน)
สิ่งที่ตองพิจารณา
- พื้นฐานดานเศรษฐกิจไทย vs AEC
- พื้นฐานดานเทคโนโลยีการผลิต
- พื้นฐานกฎหมายดานสิ่งแวดลอม และมาตรฐานตางๆ
- วัฒนธรรมการบริโภคและคานิยมตางๆ
- ความสามารถดานการแขงขัน และตนทุนการผลิต
- ตอง Bench Mark เปนรายประเทศ
การเปนผูนําในดานอาหารปลอดภัยของไทย
- การใหความรูดานความปลอดภัย คุณคา และโทษของอาหารแกประชาชน
- การสรางจิตสํานึกดาน Food Safety แกประชาชนในระดับตางๆ และการรักษาสิทธิของตนเองที่พึงมีอยูโดยกฎหมาย
- การเรงสรางมาตรฐาน กฎเกณฑตางๆ ดานความปลอดภัยของอาหาร และการบังคับใชกฎหมายอยางจริงจัง
- การสงเสริมจากภาครัฐในการสนับสนุน และดําเนินนโยบายครัวของโลกอยางเปนรูปธรรม
- การพัฒนาและสนับสนุนหองปฏิบัติการที่ทันสมัย และผูเกี่ยวของสามารถเขาถึงในทุกระดับ
- กําหนดมาตรฐานหนึ่งเดียวสําหรับ Food Safety
รายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ http://nstda.or.th/nac2013/2-3seminar.php– ( 564 Views)