น้ำเต้าหู้ เป็นเครื่องดื่มที่มีประโยชน์ ช่วยบำรุงสุขภาพและช่วยรักษาโรคต่าง ๆ เช่น โรคหลอดเลือดหัวใจ สาเหตุสำคัญที่ทำให้เป็นโรคนี้คือ คอเลสเตอรอลในหลอดเลือด จากการวิจัยพบว่า โปรตีนจากน้ำเต้าหู้จะช่วยละลายไขมันและลดคอเลสเตอรอลได้ เนื่องจากโปรตีนในถั่วเหลืองมีไขมันประเภทไขมันต่ำไม่อิ่มตัว และช่วยละลายไขมัน จึงทำให้ช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นโรคหลอดเลือดหัวใจได้ นอกจากนี้ น้ำเต้าก็ช่วยป้องกันโรคกระดูกพรุนได้ด้วย จากการศึกษาพบว่าโปรตีนที่ได้จากถั่วเหลืองนั้นช่วยป้องกันไม่ให้ร่างกายสูญเสียแคลเซียมไปพร้อมกับปัสสาวะได้ดีกว่าโปรตีนที่ได้จากเนื้อสัตว์ นอกจากนั้น วิตามินและแร่ธาตุที่อยู่ในน้ำเต้าหู้ เช่น วิตามินบี 6 ช่วยการทำงานของสมอง สร้างระบบภูมิต้านทานของร่างกาย วิตามินอีช่วยบำรุงผิวพรรณให้สดใส ธาตุเหล็กช่วยสร้างเซลล์เม็ดเลือดแดง อีกทั้งยังมีเลซิทินช่วยส่งเสริมการทำงานของระบบประสาทที่เกี่ยวกับความจำ และไฟโตเอสโตรเจนที่มีผลในการป้องกันมะเร็ง ทั้งยังมีผลดีต่อผู้หญิงวัยทอง คือช่วยชะลอภาวะหมดประจำเดือน และลดความเสี่ยงในการเป็นมะเร็งเต้านม
หนูชะเอม. (2556). น้ำเต้าหู้…นมจากพืชเพื่อสุขภาพ. Update, 28(307), 107.– ( 91 Views)