โรคเบาหวาน เป็นโรคที่ไม่อาจรักษาให้หายขาดได้ การรักษาโรคเบาหวานที่สำคัญ คือ การควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดให้อยู่ในเกณฑ์ปรกติโดยการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม เช่น การออกกำลังกาย เพื่อให้อินซูลินทำงานได้ดีขึ้นและช่วยคุมน้ำหนัก การกินอาหารที่ได้ทั้งพลังงานและผลดีต่อสุขภาพ การกินยาตรงเวลาสม่ำเสมอและการใช้สมุนไพรอย่างถูกต้อง ดังนั้น สมุนไพรที่มีความโดดเด่นมากที่สุด คือ มะระขี้นก ตำลึง และผักเซียงดา
เรามาความรู้จักสมุนไพรผักเซียงดากันบ้าง เป็นผักที่ขึ้นในภาคเหนือ มีกลิ่นเหม็นเขียว แต่เมื่อนำมาแกงจะให้รสชาติอร่อย ผักเซียงดามีฉายาว่า “ผู้เกิดมาฆ่าน้ำตาล” โดยผักเซียงดาจะไปฟื้นฟูบีตาเซลล์ของตับอ่อน (อวัยวะที่สร้างอินซูลิน) ทำให้ผักเซียงดาช่วยคุมน้ำตาลในคนเป็นเบาหวาน สารสกัดจากผักเซียงดามีฤทธิ์ลดน้ำตาลในเลือดได้มากกว่ายาแผนปัจจุบันที่ใช้รักษาเบาหวานที่ชื่อว่าไกลเบนคลาไมด์ (glibenclamide) นอกจากนี้ จะเห็นได้ว่าการรักษาโรคเบาหวานด้วยผักพื้นบ้านและสมุนไพร เป็นแนวทางนำไปสู่การดูแลสุขภาพแบบองค์รวม คือ สร้างสมดุลทั้งด้านเศรษฐกิจ สังคม สิ่งแวดล้อมต่อผู้ป่วยและส่วนรวม
แหล่งที่มา : ภัสน์วจี ศรีสุวรรณ์. “Green Health : เบาหวานกับผักเซียงดา”. สารคดี. 28(327) : 40-41. (พฤษภาคม 2555).– ( 37 Views)