magnify
magnify

Open Knowledge for all 

formats

กุหลาบเตยหอม

ช่วงวันวาเลนไทม์นี้ กุหลาบแพงกว่าทุกวันเท่าตัว ยังสร้างผลกระทบต่อภูมิอากาศด้วย หากเป็นดอกกุหลาบปกติจะมีการเร่งปลูก เร่งบำรุง นำไปแช่เย็น แล้วขนส่งทางไกล ทำให้เกิดภาวะเรือนกระจก และถ้าเป็นกุหลาบใบเตยหอม จะมีการปลูกได้ทุกฤดู และทุกถิ่นใกล้แหล่งน้ำ แล้วถูกขนส่งใกล้ ไม่เพิ่มก๊าซคาร์บอนฯให้โลก คุณสมบัติของใบเตยหอม มีน้ำมันหอมระเหย ซึ่งเป็นกลิ่นที่พบในขนมปังขาว, ข้าวหอมมะลิ, ดอกชมนาด ใช้ดับกลิ่นอับหรือไล่แมลงสาบได้ด้วยนะ คุณสมบัติอย่างนี้ เราสามารถนำมาเป็นกุหลาบเพื่อนำไปให้กับคนที่เรารักได้ โดยไม่มีพิษมีภัยเลยหละ เรามาเริ่มวิธีทำ กุหลาบใบเตยหอมกันดีกว่า

  1. นำเตยหอมมาล้าง แล้วผึ่งลมสักพัก
  2. พับเตยหอมเป็นกุหลาบ (ใช้วิธีพับแบบเดียวกับวัสดุอื่น ๆ เช่น ริบบิ้น หรือธนบัตร)
  3. พับจำนวนดอกเพิ่มตามต้องการแล้วจัดใส่ช่องาม ๆ เพื่อนำไปให้คนรักได้เลยค่ะ

กุหลาบเตยหอม นอกจากจะเป็นสื่อรักอย่างไทยที่หาซื้อง่ายสนับสนุนผลิตผลท้องถิ่น – ไม่เพิ่มมลพิษให้โลก คนให้ยังได้อวดฝีมือการประดิษฐ์คนรับก็ได้ใช้สรรพคุณจากธรรมชาติอย่างสูงสุด

แหล่งที่มา : “Green Living : กุหลาบเตยหอม”. สารคดี. 28(336) : 42. (กุมภาพันธ์ 2556).– ( 70 Views)

 
 Share on Facebook Share on Twitter Share on Reddit Share on LinkedIn
No Comments  comments 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*


2 × one =

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>