ในมื้ออาหารในหลายๆ มื้อ เคยประสบปัญหาเทซอสต่างๆ แล้วไม่ออกหรือไม่ ถึงจะเป็นเรื่องเล็ก แต่หากเทไม่ออกเสียที ก็สามารถสร้างความรำคาญ หรือหากเขย่าแรงเกินไป ก็อาจจะกระเด็นไปโดนเสื้อผ้าจนกลายเป็นเรื่องใหญ่ได้อย่างไม่ควรมองข้าม วันนี้จึงอยากแนะนำนวัตกรรมใหม่ที่มีชื่อว่า “LiquiGlide” ให้ทำความรู้จักกัน
LiquiGlide คือสารเคลือบขวดที่ทำให้ของเหลวไหลออกจากขวดอย่างรวดเร็ว ผลิตจากสารที่ไม่เป็นพิษต่อร่างกาย ซึ่งสามารถนำไปใช้กับภาชนะใส่อาหารทุกชนิด ไอเดียนี้เกิดขึ้นจากนักศึกษา 5 คน ของสถาบันเทคโนโลยี MIT นำโดย “เดฟ สมิธ” ร่วมกับโปรเฟสเซอร์ที่ปรึกษา “อาจารย์คริปา วารานาซี” โดยจุดเริ่มต้นมาจากการพัฒนาสารเคลือบผิวหลากหลายชนิด เพื่อหาทางป้องกันการอุดตันของท่อส่งน้ำมันและก๊าซธรรมชาติ แต่จู่ๆก็เกิดไอเดียว่า น่าจะนำสารเคลือบที่คิดค้นขึ้นได้มาพัฒนาใช้กับภาชนะบรรจุอาหาร โดยเมื่อพ่นสารเคลือบนี้กับพื้นผิวด้านในของขวด จะทำให้ของเหลวทุกอย่างในขวดไหลออกมาอย่างรวดเร็วง่ายดาย ไม่ติดก้นขวดแม้แต่หยดเดียว ก้าวต่อไปที่ต้องพิสูจน์ให้ได้ก็คือ สารเคลือบผิวที่นำมาใช้กับภาชนะอาหารมีความปลอดภัยร้อยเปอร์เซ็นต์สำหรับผู้บริโภค และได้มาตรฐานองค์กรอาหารและยาของสหรัฐอเมริกา นอกจากนี้ โดยที่ตัวแทนของทีมนักวิจัยมองว่า นวัตกรรมนี้จะช่วยลดปริมาณซอส หรือ อาหารอื่นๆ ที่ถูกทิ้งเนื่องจากเทไม่ออกจากขวดได้ถึง 1 ล้านตันต่อปีอีกด้วย
“เดฟ สมิธ” ได้กล่าวว่า นวัตกรรมนี้คือการเคลือบพื้นผิวอย่างมีประสิทธิภาพ เนื่องจากเป็นของเหลวที่มีความเข็งเหมือนของเข็งทั่วไป แต่ลื่นไหลเหมือนของเหลว ซึ่งสามารถใช้กับภาชนะมากมายอย่างเช่น แก้ว หรือ พลาสติก และสามารถนำไปใช้ได้ในหลากหลายวิธีการ ประกอบด้วย การพ่นสารเคลือบนี้กับพื้นผิวด้านในของขวด ทำให้ทุกสิ่งทุกอย่างที่อยู่ในขวดไหลออกมาอย่างรวดเร็วและง่ายดาย
– ( 671 Views)