ใกล้เทศกาลปีใหม่แล้ว เครื่องดื่มที่คนส่วนใหญ่นิยมดื่มในเทศกาล ก็คงไม่พ้นเบียร์ อยากรู้กันไหมว่า เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ชนิดแรกของโลกที่เรียกว่า เบียร์ นี้ มีสาระทางวิทยาศาสตร์ซ่อนอยู่ในกระบวนการผลิตที่มีมาอย่างยาวนาน โดยส่วนผสมหลักของเบียร์จะประกอบด้วย น้ำ ซึ่งเป็นองค์ประกอบหลัก, มอลต์ ที่มีเอนไซม์อะไมเลสช่วยย่อยแป้งให้เป็นน้ำตาลมอลโตสได้เร็วขึ้น, ฮอปส์ พืชล้มลุกประเภทไม้เลื้อยที่ช่วยเพิ่มรสขม เพิ่มความหอม ทำให้เบียร์ใส ทั้งยังช่วยต้านจุลินทรีย์ชนิดอื่นที่จะเข้ามารบกวนการหมัก และยีสต์ ที่เปลี่ยนน้ำตาลให้เป็นแอลกอฮอล์ และคาร์บอนไดออกไซด์ ทั้งนี้ ยังอาจเติมผลไม้หรือธัญพืชอื่นผสมลงไปได้ด้วย หลังจากผ่านกระบวนการหมักที่มีอุณหภูมิและเวลาต่างกันแล้ว ก็จะได้เบียร์ที่มีรสชาติหลากหลาย
แหล่งที่มา :
น้องโนเนะ. “เคมีรอบบ้าน : เบียร์”. Update. 26(280) : 105 ; มกราคม 2554.– ( 104 Views)