ทุกบ้านต้องมีตู้เย็นไว้สำหรับถนอมอาหารให้สด สะอาดอยู่เสมอแน่ เพราะแบคทีเรียทีแฝงตัวอยู่ในอาหารจะเติบโตช้ากว่าปกติในอุณหภูมิต่ำนั่นเอง ตู้เย็นในแต่ละบ้านก็มีขนาดแตกต่างกันไปตามปริมาณการใช้งาน ซึ่งเราจะใช้หน่วยวัดขนาดของตู้เย็นเป็นคิว (ลูกบาศก์ฟุต) โดยตู้เย็นนั้นจะประกอบด้วยส่วนฉนวน เพื่อป้องกันไม่ให้ความร้อนไหลเข้ามา และส่วนทำความเย็น เพื่อนำความร้อนออกสู่ภายนอก ตู้เย็นยุคก่อนมักใช้สารทำความเย็นซึ่งมีส่วนผสนของคลอโรฟลูออกโรคาร์บอน (CFCs) ที่ทำลายชั้นโอโซน ปัจจุบันจึงมีการใช้ไฮโดรฟลูออกโรคาร์บอน (HFCs) หรือ ไฮโดรคาร์บอน (HCs) ทดแทน นอกจากนั้น ในตู้เย็นจะมีการแบ่งส่วนตามอุณหภูมิ เพื่อให้เหมาะสมกับการเก็บรักษาอาหารชนิดต่าง ๆ
แหล่งที่มา :
น้องโนเนะ. “เคมีรอบบ้าน : ดอกไม้ไฟ”. Update. 27(291) : 105 ; มกราคม 2555.– ( 144 Views)